Khám phá vẻ đẹp bản Lao Chải – Tả Van khi đến với du lịch Sapa

Bản Lao Chải – Tả Van cách thị trấn Sapa khoảng 7km, đây là nơi cứ trú của đồng bào người dân tộc: Mông, Dzao, Dzáy… Nếu thị trấn Sapa được biết đến bởi sự náo nhiệt và sầm uất thì Lao Chải – Tả Van lại cho thấy vẻ đẹp yên ả và thanh bình đến bất ngờ.

“Tả Van” có nghĩa là “vòng cung lớn”. Chỉ cần nói vậy thôi thì máu trong người tôi đã sôi lên rồi, tôi mường tượng ngay đến những cung đường uốn lượn bên những sườn núi trùng điệp.

Bản Lao Chải – Tả Van ở đâu?

Lao Chải nằm sâu dưới thung lũng. Bao quanh là dãy núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ và những thửa ruộng bậc thang kéo dài đến tận cửa nhà. Ruộng bậc thang ở đây được xếp hạng đẹp nhất Lào Cai và là một trong những danh thắng quốc gia.

Bản lao chải tả van 7

Nếu đến Lao Chải Tả Van vào khoảng tháng 4 và tháng 9 thì du khách sẽ được ngắm nhìn những cánh đồng lúa chín vàng trên những thửa ruộng bậc thang, giống như một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Hành trình đến bản Lao Chải – Tả Van

Để đến được bản Lao Chải – Tả Van bạn nên thuê xe máy từ TT Sapa (khoảng 100k/xe). Từ TT Sapa men theo đường Mường Hoa, du khách bắt đầu trải nghiệm một cuộc sống khác, đúng nghĩa của những bản làng.

Bỏ đằng sau sự náo nhiệt, sầm uất là một nơi yên bình chỉ có nắng gió, ruộng nương và núi đồi. Vẫn theo con dốc Mường Hoa, vi vu trên một cung đường quanh co lượn quanh những thửa ruộng bậc thang bát ngát tựa bên những sườn núi trùng trùng điệp điệp để đến Lao Chải.

Bởi vì bản Lao Chải nằm sâu dưới thung lũng, nên từ trên cao, du khách có thể quan sát những nóc nhà rất bình dị, đặc trưng của bản làng. Và rồi, trước cảnh sắc tuyệt đẹp như thế này, thì bạn không thể không lưu lại những bức hình làm kỷ niệm.

Tuy bản Lao Chải – Tả Van chỉ cách TT Sapa khoảng 7km, nhưng để được bản thì du khách cũng phải mất khoảng 2h đi xe máy.

Ăn uống, nghỉ ngơi ở đâu?

Để có thể cảm nhận được cuộc sống của người dân nơi đây thì bạn hãy ngủ lại bản một đêm, thưởng thức những món ăn được nuôi – trồng của chính người dân. Đó hẳn sẽ là một trải nghiệm khó quên trong đời.

Chỗ ở: Bạn xin ngủ nhờ ở bất cứ gia đình nào nhé. Dù đến bất cứ bản nào (khắp khu vực Tây Bắc) mình cũng thường xin ngủ nhờ ở các gia đình trong bản. Người dân ở miền núi rất dễ tính và hiếu khách nên bạn có thể yên tâm, mình thường trả họ 50k/người để xin ngủ qua đêm.

Chỗ ăn: Thức ăn ở đây thì không thể chê vào đâu được, giá cả cũng khá hợp lí. Thịt lợn bản nướng, gà đồi nướng, gà đồi luộc…. đều là những đặc sản mang hương vị Tây Bắc.

Nếu có thời gian ở lại bản làng vài ngày, để cảm nhận trọn vẹn hơn cuộc sống yên bình, mộc mạc nơi đây, để hòa mình với hơi thở của núi rừng. Dường như những lo toan bộn bề cuộc sống đã tan biến, chỉ còn lại có mây núi, ruộng nương và sự bình yên.

Một số hình ảnh tham quan bản Lao Chải – Tả Van

Dưới đây là những hình ảnh được chụp trên hành trình tham quan bản Lao Chải – Tả Van mà chúng tôi tổng hợp gửi tới độc giả:

Bản lao chải tả van 4
Cây cầu bắt buộc phải đi qua khi tới bản. Du khách có thể dừng lại để check-in.
Bản lao chải tả van 2
Trên đường đến bản Lao Chải – Tả Van du khách phải đi qua những con đường đất.
Bản lao chải tả van 3
Ruộng bậc thang xen lẫn mây núi khiến cho đường đến bản giống như một bức tranh tuyệt đẹp.
Bản lao chải tả van 6
Hình ảnh bản Lao Chải – Tả Van nhìn từ trên cao.
Bản Lao Chải
Đường đến bản Lao Chải – Tả Van mùa lúa chín.

Trên đây là những kinh nghiệm tham quan bản Lao Chải – Tả Van cho du khách khi đến du lịch Sapa. Thường thì khi đi Sapa bạn sẽ chọn tham quan những điểm du lịch nổi tiếng. Tuy nhiên, nổi tiếng nhất không đồng nghĩa với đẹp nhất đâu nhé!

Facebook Comments