Khám phá những nét văn hóa đặc sắc của phiên chợ tình Sapa

Ai cũng biết “chợ” là nơi để mua – bán và trao đổi. Tuy nhiên, chợ tình Sapa không giống như chợ trao đổi hàng hóa thông thường. Ngược lại nó là nơi gặp gỡ, giao duyên của những cặp đôi nam thanh nữ tú.

“Người ơi xuống núi cùng em

Nhớ đem theo ngựa và đi một mình

Em đây tuy chẳng còn xinh

Có ô che nắng chợ tình phong lưu …”

Chợ tình Sapa là nơi các đôi trai gái trao gửi yêu thương một cách tế nhị và trong sáng. Những nhóm bạn trẻ cùng vui chơi, trò chuyện. Trong sương đêm lấp lánh ánh đèn, cuộc vui của âm thanh, của tiếng cười nô nức gắn kết tình người Sa pa ấm áp.

Khung cảnh lãng mạn của chợ tình Sapa

Những nét đẹp của chợ tình Sapa

1. Chợ tình Sapa rộn ràng tiếng khèn, tiếng sáo và điệu hát giao duyên

Cứ vào khoảng 8h tối thứ 7 hàng tuần, Sapa lại rộn ràng trong tiếng nhạc, điệu nhảy của các đôi nam nữ người Dao, Mông… trong màn sương, cái giá lạnh của núi rừng.

Những âm thanh được vang lên như mời gọi, lúc trầm, lúc bổng. Với chiếc ô xoay tròn các cô gái e thẹn, từng bước chân thả hồn vào điệu nhạc du dương.

2. Nơi tình yêu bắt

Chợ tình Sapa là nơi các đôi trai gái trao gửi yêu thương một cách tế nhị và trong sáng. Những nhóm bạn trẻ cùng vui chơi, trò chuyện. Trong sương đêm lấp lánh ánh đèn, cuộc vui của âm thanh, của tiếng cường nô nức gắn kết tình người Sapa ấm áp.

cho-tinh-sapa-2

Để rồi sau khi gặp được người tri kỉ thì họ trao cho nhau những kỉ vật, lời nguyện ước hẹn nhau đến phiên chợ lần sau.

3. Khung cảnh lãng mạn của chợ tình Sapa

Khung cảnh của chợ tình Sapa dường như rộn ràng hơn vào ban đêm. Khi mà tất núi rừng chìm sâu vào giấc ngủ thì những tiếng khèn môi, khèn lá vang vọng phá tan sự âm u, tĩnh mịch của núi rừng.

Trong khung cảnh lãng mạn ấy, trái tim của các cô gái dường như cảm thấy xốn xang, hồi hộp. Có lẽ đây là phiên chợ Tình đẹp nhất của người Dao. Được tham gia phiên chợ tình thật sự là một trải nghiệm tuyệt vời và khó thể nào quên.

4. Chợ tình Sapa nổi tiếng với sản vật thổ cẩm thủ công

Ngoài những câu hát, tiếng khèn, tiếng sáo, điệu múa… thì chợ tình tấp nập cảnh mua bán giao thương sản vật của đồng bào địa phương.

Đây cũng là dịp để các người con gái, người phụ nữ được khoe sự khéo léo, tỉ mỉ và đảm đang của mình. Ở đó, bạn cũng đừng quên mua chiếc khăn hay áo thổ cẩm làm quàn lưu niệm nhé.

Chợ tình Sapa nằm ở đâu?

Chợ tình Sapa ở đâu? Đây cũng chính là câu hỏi của tôi thắc mắc trong chuyến đi đầu tiên tới Sapa. Thật vậy, đến với Sapa ai cũng đều muốn được một lần tìm hiểu về “chợ tình”.

Thực ra, chợ tình chẳng ở đâu xa mà nó diễn ra ngay tại sân vận động ở trung tâm thị trấn Sapa, trước mặt nhà thờ đá.

Thời điểm diễn ra phiên chợ tình Sapa

Các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Giáy… cư trú tại Sa Pa đều sống ở thung lũng Mường Hoa. Từ xưa, muốn tới phiên chợ Sapa diễn ra vào ngày Chủ Nhật thì phải đi bộ mất nửa ngày. Giờ đường dễ đi và có xe máy nên đi lại thuận tiện hơn.

Chính sự bất tiện ấy nên, người dân phải đến thị trấn Sa Pa vào ngày thứ 7 và ở lại qua đêm. Vì thế, phiên chợ tình sẽ diễn ra vào tối thứ 7, vào khoảng 20h00 tới đêm.

Lịch sử chợ tình Sapa

Từ xa xưa, phần lớn các dân tộc như Mông, Dao, Tày, Giáy… cư trú tại Sa Pa đều sống ở thung lũng Mường Hoa – nơi mà những con suối nhỏ từ đỉnh núi Fansipan đổ về con sông Mường Hoa.

Cũng chính con sông Mường Hoa đã giúp cho đồng bào dân tộc thiểu số canh tác nông nghiệp và sinh hoạt hàng ngày. Thời xưa, đường đi nơi đây khá là hiểm trở, những lối mòn đều do con người và gia súc đi lại nhiều mà thành. Bản của người dân tộc cũng cách khá xa trung tâm thị trấn SaPa.

Lịch sử chợ tình Sapa Tại sao lại gọi là “Chợ Tình” 2
Hình ảnh chợ tình Sapa thời xưa.

Để đi tới chợ bằng đường mòn thường mất khoảng nửa ngày. Vì thế, để đến được chợ tình Sapa thì phải xuất phát từ ngày hôm trước (tức ngày thứ Bảy), để có thể qua đêm tại thị trấn và dễ dàng cho việc buôn bán vào phiên chợ ngày Chủ Nhật. Chính vì thế đêm thứ Bảy thường rất là náo nhiệt.

Vào buổi tối Thứ 7, người già vui vẻ đi thăm hỏi bạn bè, lớp trẻ có cơ hội để tiếp xúc và làm quen với bạn khác giới. Điểm đặc biệt là mọi người kết bạn qua tiếng Khèn, tiếng Sáo hay những điệu nhảy… Từ đó, các bạn trẻ có thể làm quen và thổ lộ tình cảm với nhau.

Từ đó chợ tình Sapa đã được duy trì đến ngày nay.

Chợ tình Sapa ngày nay

Tuy nhiên, những năm gần đây, chợ tình Sapa dường như đã bị “thương mại hóa” đi nhiều. Cuộc sống hiện đại đã làm cho chợ tình mất đi vẻ đẹp vốn có của nó.

Lịch sử chợ tình Sapa Tại sao lại gọi là “Chợ Tình” 3

Những con đường mòn đã được thay thế bằng đường nhựa. Thay vì đi bộ thì hiện nay người dân đã có xe máy để di chuyển nên cũng không cần phải đến đây từ ngày hôm trước. Chính vì thế Chợ Tình Sapa ngày nay đã không còn đông và náo nhiệt như xưa.

Facebook Comments