Cơ sở lưu trú du lịch là gì? Tìm hiểu các loại hình cơ sở lưu trú du lịch cơ bản

Dịch vụ lưu trú là một loại hình kinh doanh mà hoạt động kinh doanh cụ thể ở đây là cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn (người đi công tác, du lịch,…) hoặc dài hạn (sinh viên, công nhân,…). Dịch vụ lưu trú dài hạn cũng có thể coi là cơ sở thường trú.

cơ sở lưu trú du lịch

Vậy cơ sở lưu trú du lịch là gì?

Cơ sở lưu trú du lịch là một loại hình kinh doanh du lịch mà ở đây đối tượng phục vụ chủ yếu là khách du lịch. Dịch vụ cho thuê bao gồm: phòng, giường và một số các dịch vụ khác phục vụ khách du lịch lưu trú.

9 loại cơ sở lưu trú du lịch phổ biến

Thay đổi điều kiện công nhận điểm du lịch, khu du lịch bằng việc làm rõ các điều kiện cơ sở vật chất kỹ thuật, kết cấu hạ tầng

Khách sạn

 Các loại cơ sở lưu trú du lịch bao gồm:

1. Khách sạn (Hotel)

Khách sạn là cơ sở lưu trú du lịch đảm bảo về chất lượng cơ sở vật chất, trang thiết bị và những dịch vụ phục vụ cho khách du lịch. Bao gồm: Khách sạn nghỉ dưỡng, khách sạn bên đường, khách sạn nổi và khách sạn thành trong thành phố.

Khách sạn nghỉ dưỡng (Resort): Cơ sở lưu trú du lịch được xây dựng thành khối hoặc thành quần thể các biệt thự, nhà thấp tầng, căn hộ, ở khu vực có cảnh quan thiên nhiên đẹp;

Khách sạn bên đường (Motel): Khách sạn bên đường làm cơ sở lưu trú được xây dựng kết cấu giản nhẹ, nằm cạnh các con đường, quốc lộ, gần đường giao thông.

Có bãi đỗ xe nhằm phục vụ nhu cầu lưu trú của khách sử dụng phương tiện giao thông đường bộ (xe máy, ô tô) đi du lịch hoặc nghỉ ngơi giữa những chặng đường dài.

Khách sạn nổi (Foating hotel): Cơ sở lưu trú du lịch neo đậu trên mặt nước và có thể di chuyển khi cần thiết

Khách sạn thành phố (City hotel): Cơ sở lưu trú du lịch được xây dựng tại các đô thị phục vụ khách du lịch.

2. Nhà nghỉ du lịch (Tourist guest house)

là một trong những loại hình lưu trú phổ biến ở nước ta, cung cấp ịch vụ nghỉ ngơi giá rẻ cho khách qua đường hay khách du lịch có nhu cầu tiết kiệm tối đa chi phí.

3. Biệt thự du lịch (Tourist Villa)

Biệt thự du lịch được xây dựng trong các khu du lịch ven biển, núi, những khu điều dưỡng, làng du lịch, các bãi cắm trại, được thiết kế và xây dựng rất phù hợp với cảnh quan môi trường.

Biệt thự có trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê và có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

4. Làng du lịch (Tourist Village)

Làng du lịch có một trung tâm du lịch riêng biệt, gồm nhiều lán, nhà dành cho cá nhân hoặc gia đình lưu trú; tập hợp xung quanh các cơ sở sinh hoạt công cộng phục vụ trong giá trọn gói bao gồm ăn, uống; vui chơi giải trí

5. Bungalow

Bungalow với cơ sở lưu trú được làm bằng gỗ hoặc các vật liệu nhẹ khác và được làm theo các phương pháp lắp ghép giản tiện, có thể được làm đơn chiếc hoặc thành dãy, cụm (khối).

Bungalow thường được xây dựng trong các khu du lịch nghỉ mát ven biển, ven núi hoặc các làng du lịch.

6. Căn hộ du lịch (serviced apartment)

Căn hộ được xây dựng khép kín trong một ngôi nhà gồm: buồng ngủ, phòng khách, bếp, phòng vệ sinh, chủ yếu phục vụ cho những khách du lịch đi theo đoàn, gia đình.

Căn hộ có trang thiết bị, dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch. Khách có thể tự phục vụ trong thời gian lưu trú.

7. Nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê (Homestay)

Nhà ở homestay có khu vực được bố trí trang thiết bị, tiện nghi cho khách du lịch thuê lưu trú; khách cùng sinh hoạt với gia đình chủ nhà.

8. Bãi cắm trại du lịch (tourist camping)

Khu vực được quy hoạch sẵn ở nơi có cảnh quan thiên nhiên đẹp,  có trang bị, Có kết cấu hạ tầng, cơ sở vật chất và dịch vụ cần thiết phục vụ khách du lịch đến cắm trại hoặc khách có phương tiện vận chuyển du lịch (Ô tô, xe máy) đến nghỉ.

9. Tàu thủy lưu trú du lịch (cruise ship)

Phương tiện vận tải thủy có phòng ngủ phục vụ nhu cầu lưu trú của khách du lịch

Cơ quan quản lý nhà nước về du lịch ở Trung ương quy định, công bố tiêu chí cụ thể đối với từng loại, hạng cơ sở lưu trú du lịch; hồ sơ, thủ tục phân loại, xếp hạng cơ sở lưu trú du lịch để áp dụng thống nhất trong phạm vi cả nước.

(Điều 4 – luật du lịch; Điều 17 – nghị định số 92/2007/NĐ-CP)

Điều kiện để kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch

  • Có đầy đủ giấy phép đăng ký kinh doanh lưu trú du lịch.
  • Có biện pháp bảo đảm an ninh, vệ sinh, phòng chống cháy nổ,… theo đúng quy định về kinh doanh dịch vụ lưu trú.
  • Đảm bảo về chất lượng về kiến trúc hạ tầng, cơ sở vật chất theo đúng tiêu chuẩn đăng ký của từng loại cơ sở lưu trú.

Như vậy, chúng tôi đã giải đáp giúp bạn hiểu thêm về cơ sở lưu trú du lịch là gì và cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch. Nếu có thắc mắc hay ý kiến bổ sung gì thì bạn vui lòng để lại bình luận dưới bài viết nhé!

Xem thêmTổng hợp tất cả các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay.

Facebook Comments