Giới thiệu về Đà Lạt – Tìm hiểu về vị trí địa lý và lịch sử của Đà Lạt

Thành phố Đà Lạt là tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng, nằm trên cao nguyên Lâm Viên, thuộc vùng Tây Nguyên, Việt Nam.

Đà Lạt từ lâu đã là một thành phố du lịch nổi tiếng. Khí hậu mát mẻ, tài nguyên thiên nhiên và nhân văn phong phú giúp thành phố mỗi năm thu hút hàng triệu du khách tới thăm viếng và nghỉ dưỡng.

doi-thong-co-hong

Địa lý của Đà Lạt

1. Vị trí địa lý

Đà Lạt nằm trọn trong tỉnh Lâm Đồng

  • Phía bắc giáp huyện Lạc Dương
  • Phía đông và đông nam giáp huyện Đơn Dương
  • Phía tây giáp huyện Lâm Hà
  • Phía tây nam giáp huyện Đức Trọng.

2. Địa hình – Khí hậu

Địa hình Đà Lạt được phân thành hai dạng rõ rệt: địa hình núi và địa hình bình nguyên trên núi. Địa hình núi phân bố xung quanh vùng cao nguyên trung tâm thành phố.

Các dãy núi cao khoảng 1.700 m tạo thành một vòng đai chắn gió cho khu vực lòng chảo trung tâm hình bầu dục dọc theo hướng Bắc – Nam với chiều dài khoảng 18 km, chiều rộng khoảng 12 km. Những dãy đồi đỉnh tròn ở đây có độ cao tương đối đồng đều nhau, sườn thoải về hướng hồ Xuân Hương và dần cao về phía các vùng núi bao quanh.

ho-dep-tuyen-lam

Do nằm ở độ cao ở 1.500 m được các dãy núi cùng quần thể thực vật rừng, đặc biệt chủ yếu là rừng thông bao quanh nên rất đối lập đến nhiệt đới gió mùa của miền Nam và khí hậu nhiệt đới Xavan ở miền trung. Thành phố Đà Lạt có một nền khí hậu miền núi ôn hòa dịu mát quanh năm.

Đà Lạt có hai mùa rõ rệt là mùa mưa và mùa khô. Mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, còn mùa khô bắt đầu từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 năm sau.

Vào mùa khô, Đà Lạt chịu ảnh hưởng của khối không khí biển Đông, mang lại thời tiết nắng ấm, ít mây, không mưa, nhiệt độ hạ thấp về ban đêm và biên độ nhiệt lớn.

Vào mùa mưa, gió mùa đông bắc hầu như không còn ảnh hưởng đến Đà Lạt, thay thế bởi khối không khí xích đạo từ phía nam tràn lên phía bắc. Gió mùa tây nam mang lại nguồn ẩm chủ yếu cho những trận mưa lớn và những đợt mưa kéo dài nhiều ngày, trong mùa mưa vẫn có những thời kỳ thời tiết tạnh ráo.

Lịch sử hình thành Đà Lạt

Vùng cao nguyên Lâm Viên từ xa xưa là địa bàn cư trú của người Lạch, người Chil và người Scê thuộc dân tộc  Cơ Ho. Cuối thế kỷ 19, nhiều nhà thám hiểm người Pháp đã tổ chức chuyến đi xuyên sâu vào vùng đất sương mù này. Tiên phong trong số họ là bác sĩ Paul Néis và có cả trung úy Albert Septans với nhiều nhà thám hiểm thực hiện đầu năm 1881.

Đến năm 1893, bác sĩ Alexandre Yersin nhận nhiệm vụ từ Toàn quyền Jean – Marie de Lanessan tiến hành khảo sát một tuyến đường đường bộ từ Sài Gòn xuyên qua vùng đất của người Thượng và kết thúc tại địa điểm trên bờ biển Trung Kỳ. Ngày 21 tháng 6 năm 1893, trong chuyến hành trình thám hiểm, Alexandre Yersin đã tới cao nguyên Lâm Viên. Vào năm 1897

Tới thập niên 1940, Đà Lạt bước vào giai đoạn cực thịnh của thời kỳ Pháp thuộc, “thủ đô mùa hè” của toàn Liên bang Đông Dương. Trong những năm chiến tranh, thành phố vẫn giữ vai trò một trung tâm du lịch nghỉ dưỡng và khoa học giáo dục của Việt Nam Cộng hòa.

Dưới thời Tổng thống Ngô Đình Diệm, nhiều trường học, trung tâm văn hóa và các công trình kiến trúc tiếp tục ra đời. Đà Lạt cũng là nơi định cư của nhiều người di cư từ miền Bắc. Nhưng kể từ năm 1964, khi cuộc chiến tranh Việt Nam bước vào giai đoạn khốc liệt, việc phát triển đô thị ít được coi trọng, thay vào đó là sự xuất hiện của những công trình phục vụ cho mục đích quân sự.

Sau chiến tranh, Đà Lạt lại bước vào một thời kỳ khó khăn khi phải đối mặt với vấn đề lương thực, thực phẩm vì vậy việc phát triển thành phố vì thế không còn được chú trọng. Diện tích canh tác nông nghiệp mở rộng đã ảnh hưởng nhiều tới cảnh quan thiên nhiên và môi sinh của thành phố.

Du lịch Đà Lạt giai đoạn này cũng trầm lắng bởi sự khó khăn chung của nền kinh tế Việt Nam.Từ cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990, thành phố dần phát triển trở lại với làn sóng khách du lịch tìm tới ngày một đông và hệ thống cơ sở hạ tầng tiếp tục được xây dựng.

Sau năm 1975, thành phố Đà Lạt có 6 phường (đánh số thứ tự từ 1 đến 6) và 3 xã: Tà Nung, Xuân Thọ, Xuân Trường. Ngày 6 tháng 6 năm 1986, giải thể 6 phường hiện hữu, thay thế bằng 12 phường mới (đánh số thứ tự từ 1 đến 12).

Ngày 6 tháng 3 năm 2009, chia xã Xuân Trường thành 2 xã: Xuân Trường và Trạm Hành. Ngày 24 tháng 7 năm 1999, Đà Lạt được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là đô thị loại II và ngày 23 tháng 3 năm 2009, Đà Lạt chính thức trở thành thành phố đô thị loại I trực thuộc tỉnh Lâm Đồng.

 

 

 

 

 

Facebook Comments