Một đan viện cổ sở hữu phong cách châu Âu ngay tại Việt Nam

Không được lộng lẫy như những địa danh du lịch khác nhưng đan viện cổ Châu Sơn (Ninh Bình) vẫn giữ được một vẻ đẹp thanh cao, huyền bí đặc biệt mang trong mình một phong cách trời Âu rất lộng lẫy.

Nhưng đan viện cổ này không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội được ghé thăm. Với diện tích gần chục ha, bao gồm nhiều hạng mục mang kiến trúc hiện đại như nhà thờ Châu Sơn, dòng tu, vườn cầu nguyện Fatima,…

dan vien co chau son ninh binh 1

Để tới được đây bạn hãy tới xã Phú Sơn, huyện Nho Quan của tỉnh Ninh Bình cách thành phố khoảng chừng 35km. Đan viện Châu Sơn này thuộc dòng Xito – một dòng tu Công giáo dành cho cả nam và nữ.

dan vien co chau son ninh binh 2

Nhà thờ này được khởi công xây dựng vào năm 1939, dòng dã suốt 6 năm đan viện cổ  cũng đã khánh thành và đưa vào hoạt động.

Đan viện được thiết theo một phong cách kiến trúc cổ Châu Âu, bên ngoài được xây bằng gạch mộc, những viên gạch nằm xen kẽ nhau tạo nên một màu đỏ nổi trội hơn so với màu xanh bạt ngàn của núi rừng xung quanh.

dan vien co chau son ninh binh 3

Được ví như trời Tây bởi đan viện mang một lối kiến trúc cổ hòa lẫn với thiên nhiên tạo nên một nét cổ kính đặc trưng mà ta khó có thể tìm được một nơi nào tại Việt Nam như đan viện Châu Sơn.

Những cánh cửa sổ và cửa chính của ngôi đan viện đều mang một nét chung là mái vòm cong, nhọn. Từng nét được xây dựng bằng gạch đỏ rất chắc chắn. Xuyên suốt 80 năm cùng với thời gian nhưng nét đẹp đan viện vẫn giữ được vẻ đẹp ý chang như những năm 40.

dan vien co chau son ninh binh 4

Vào đến bên trong tu viện bạn sẽ không khỏi bất ngờ trước vẻ đẹp của hai bên hành lang tại đây, những đường nét trạm khắc tinh xảo từ 2 bàn tay của những người thợ tài ba. Đi sâu vào trong là các bức họa Chúa tạo nên sự linh thiêng cho ngôi thánh đường gần trăm tuổi.

dan vien co chau son ninh binh 5

Khi đến với Ninh Bình tham quan đan viện Châu Sơn xong đừng quên ghé tới vườn cầu nguyện Fatima – đây là một điểm nhấn đặc biệt của mảnh đất Ninh Bình chỉ khi tới đây bạn sẽ hiểu!!

dan vien co chau son ninh binh 6

Mang một khung cảnh hữu tình đến vậy, người ta ví như trời Tây quả đúng không sai. Đan viện Châu Sơn xứng đáng là một bông hoa giữa núi rừng Nho Quan (Ninh Bình)

Facebook Comments