Đèo Ô Quy Hồ ở đâu? Hướng dẫn đường đi đến đèo Ô Quy Hồ Sapa

Đèo Ô Quy Hồ còn có những tên gọi khác như: đèo Ô Qúy Hồ, đèo Hoàng Liên Sơn hay đèo Trạm Tôn. Đây là con đèo dài ngoằn nghoèo nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, phía Tây Bắc, Việt Nam.

Đây là con đèo dài và hùng vĩ hàng đầu ở Việt Nam. Đèo Ô Quy Hồ nối liền 2 tỉnh Lào Cai và Lai Châu (đỉnh đèo Ô Quy Hồ nằm ở gần ranh giới giữa 2 tỉnh).

Đặc điểm của đèo Ô Quy Hồ

Về độ dài: đèo Ô Quy Hồ có một số đặc điểm sau:

  • 2/3 quãng đường thuộc địa phận huyện Tam Đường, Lai Châu.
  • 1/3 còn lại nằm ở phía Sa Pa, Lào Cai.
  • Đèo Ô Quy Hồ giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc Việt Nam (~50km). Lần lượt xếp thứ 2 là đèo Khau Phạ (Yên Bái) – 40km và đèo Pha Đin (giữa Sơn La và Điện Biên) – 32km.
  • Ô Quý Hồ còn có biệt danh không chính thống là “vua đèo vùng Tây Bắc” với chiều dài, độ cao và sự hiểm trở của nó.

Về khí hậu: Khí hậu của đèo Ô Quy Hồ chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi độ cao của dãy Hoàng Liên Sơn. Từ đỉnh đèo phân ra hai bên với 2 kiểu khí hậu khác nhau:

  • Mùa đông: bên phía Tam Đường thời tiết ấm áp, còn bên Sapa thì lại lạnh thấu xương, sương mù bao phủ.
  • Mùa hè: bên Sapa khí hậu lại mát mẻ thì bên đèo phía Tam Đường lại là những cơn gió Lào mang tới những cơn nóng khô hanh thiêu đốt.

Đèo Ô Quy Hồ Sapa ở đâu?

Thường thì đa số du khách xuất phát đi đèo Ô Quy Hồ từ TT Sapa. Từ trung tâm TT Sapa bạn hãy đi theo biển chỉ dẫn đi Fansipan. Hoặc có thể hỏi người dân ở thị trấn đường đi đèo Ô Quy Hồ.

Từ thị trấn Sapa đến đỉnh đèo Ô Quy Hồ khoảng 18km.

Trên đường đi, du khách sẽ đi qua các địa điểm du lịch nổi tiếng khác trong quần thể du lịch Sapa như: Thác Bạc, Trạm Tôn (điểm leo Fansipan và tham quan thác Tình Yêu).

*Lưu ý: Đèo Ô Quy Hồ tuy đẹp nhưng song song với nó chính là độ khó và độ nguy hiểm. Vì thế du khách lái xe hoặc đi xe máy phải chú ý đi cẩn thận (cả lúc lên đèo và xuống đèo). Đừng mải ngắm cảnh mà quên mất mình đang lái xe nhé!

Khám phá vẻ đẹp của đèo Ô Quy Hồ

Ô Quy Hồ là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam về: vẻ đẹp, độ dài, độ cao và độ hiểm trở.

Mây ở đèo ô quy hồ
Những hôm thời tiết đẹp bạn có thể nhìn ngắm mây trắng xen lẫn với núi.
Vách đá dựng đứng - Đèo Ô Quy Hồ
Vách đá dựng đứng.
Đèo Ô Quy Hồ
Đoạn đường yêu thích của đa số các phượt thủ bởi những khúc cua.
deo o quy ho 1
Đón nhận những luồng gió mới từ đỉnh đồi, ngay sát những đám mây trắng. Những con đường lách léo, uốn lượn thân mình.
deo o quy ho 2
Đường đèo Ô Quy Hồ ở Sapa giờ đây đã rất dễ đi, không còn hiểm trở và vắng vẻ như trước nữa.

Trên đường đi du khách có thể dừng chân ở những đoạn có cảnh đẹp để ngắm cảnh, chụp hình và thưởng thức hương vị của núi rừng Tây Bắc. Lên tới đỉnh đèo thì bạn đã chinh phục thành công đèo Ô Quy Hồ rồi đấy.

Xem thêm: Cổng trời Sapa ở đâu? Hướng dẫn đường đi cổng trời Sapa.

Thưởng thức đặc sản trên đỉnh đèo Ô Quy Hồ

Lên tới đỉnh đèo, ngoài việc được phóng tầm mắt nhìn ngắm những cảnh đẹp từ nơi cao nhất này. Du khách còn có cơ hội được thưởng thức những đặc sản như: thịt xiên nướng, bắp nướng, khoai nướng, trứng gà nướng, cơm lam…

Cơm lam ăn với thịt xiên nướng là món ăn kết hợp cực ngon ở đây.

Ở trong bản Ô Quy Hồ còn có những món đặc sản của người Mông và người Dao như: thịt trâu gác bếp, thịt gà rừng, thịt lợn cắp nách…

Đặc sản trên đèo Ô Quy Hồ

Sự tích đèo Ô Quy Hồ

Nguồn gốc của cái tên Ô Quy Hồ chính là tên của con trai thần núi – Ô Quy Hồ.

Truyền thuyết kể lại rằng:

TỪ THỜI XA XƯA, CÁC TIÊN NỮ NHÀ TRỜI THƯỜNG LUI XUỐNG ĐÂY TẮM MÁT. CỨ MỖI CHIỀU XUỐNG TẮM, CÁC NÀNG ĐỀU RẤT SAY MÊ VÀ THÍCH THÚ TRƯỚC CẢNH ĐẸP, KHÔNG GIAN NƠI ĐÂY.

MỘT NGÀY NỌ, NÀNG TIÊN THỨ BẢY PHÁT HIỆN CÓ MỘT CHÀNG TRAI (CHÀNG CÓ TÊN LÀ Ô QUY HỒ) – CON TRAI CẢ CỦA THẦN NÚI NGỰ TRỊ TRÊN DÃY AI LAO ĐANG NHÓM NỬA, NẤU CƠM BÊN DÒNG SUỐI VÀNG, TRONG LÚC CHỜ CƠM CHÍN, CHÀNG ĐÃ LẤY CÂY SÁO TRÚC RA THỔI.

TIẾNG SÁO VANG XA, LÚC TRẦM, LÚC BỔNG. CÓ MỘT LẦN, VÌ QUÁ MẢI MÊ LẮNG NGHE TIẾNG SÁO, NÀNG QUÊN MẤT LÀ PHẢI VỀ TRỜI, RỒI TRONG ĐÊM TỐI, KHÔNG CHỊU ĐƯỢC GIÁ LẠNH NƠI NÚI RỪNG, NÀNG ĐÃ ĐẾN BÊN CHÀNG ĐỂ SƯỞI NHỜ ĐỐNG LỬA ẤM ÁP.

ĐÊM ẤY, TRONG ĐÊM TỐI CỦA RỪNG NÚI, BÊN ÁNH LỬA BẬP BÙNG, CHÀNG ĐÃ DÙNG CHIẾC SÁO CỦA MÌNH THỔI CHO NÀNG NGHE NHỮNG TÌNH KHÚC MÊ HỒN, SAY ĐẮM. CHÀNG THỔI HAY ĐẾN NỖI MÀ CẢ NHỮNG CON THÚ RỪNG NHƯ HƯƠU, NAI, HỔ, BÁO VÀ CHIM RỪNG… CÙNG NHẢY MÚA VÀ HÒA THEO GIAI ĐIỆU DU DƯƠNG CỦA TIẾNG SÁO,…

THỜI GIAN NHƯ NGỪNG TRÔI CHO ĐẾN KHI ÁNH MẶT TRỜI LẤP LÓ QUA NHỮNG NGỌN CÂY, NÀNG MỚI VỘI VÃ BAY VỀ TRỜI. RỒI NGÀY NÀO CŨNG VẬT, NẰNG XUỐNG THĂM CHÀNG VÀ NGHE NHỮNG ĐIỆU NHẠC DU DƯƠNG, CHO ĐẾN KHI NHÀ TRỜI PHÁT HIỆN VÀ KHÔNG CHO NÀNG THEO CÁC CHỊ XUỐNG THÁC TẮM NỮA.

NÀNG NHỚ CHÀNG DA DIẾT, CHIỀU CHIỀU, NÀNG ĐỀU TỪ CỔNG TRỜI NHÌN XUỐNG THÁC TRẦN GIAN ĐỂ MONG ĐƯỢC NHÌN THẤY CHÀNG VÀ NGHE TIẾNG SÁO CỦA CHÀNG NHƯNG KHÔNG THẤY CHÀNG ĐÂU; NÀNG QUÁ BUỒN PHIỀN VÀ TUYỆT VỌNG. CUỐI CÙNG NÀNG ĐÃ BIẾN THÀNH MỘT CHÚ CHIM LÔNG VÀNG BAY QUANH ĐỈNH NÚI VÀ LUÔN MIỆNG KÊU 3 TIẾNG Ô QUY HỒ DA DIẾT KHÔNG NGUÔI.

Câu chuyện tình yêu của chàng Ô Quy Hồ và nàng tiên thứ bảy cũng chính là nguồn gốc của 3 địa danh du lịch nổi tiếng: Thác Tình Yêu, đèo Ô Quy Hồ, cổng trời Sapa.

Tham khảo: Wikipedia.

Facebook Comments