Tìm hiểu về dự án cáp treo Fansipan – Ý tưởng và tầm nhìn

Dự án cáp treo 3 dây lên đỉnh Fansipan từ lúc khánh thành đã thu hút được nhiều du khách đến với du lịch Sapa. Để có được những thành công như ngày hôm nay chúng ta không thể không nhắc tới tầm nhìn của nhà đầu tư về dự án cáp treo Fansipan.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu về ý tưởng, tầm nhìn,… của dự án xây dựng cáp treo Fansipan.

Cap-treo-fansipan

Tầm nhìn từ tuyến cáp treo Bà Nà Hills

Trước khi có tuyến cáp treo lên đỉnh Bà Nà Hills, người ta thường nhắc đến Bà Nà Hills với câu nói hài hước:

“Chưa đi chưa biết Bà Nà

Đi rồi mới biết ở nhà sướng hơn”.

Câu nói trên ý nói là: dù Bà Nà có đẹp đến thế nào nhưng với cung đường vất vả như thế thì không ai còn tâm trí mà thưởng thức nó nữa, cho dù có là “tiên cảnh”.

Nhưng khi có tuyến cáp treo, nhiều người già hay người không có sức khỏe đã nô nức đi du lịch Bà Nà. Và thực tế cho thấy: môi trường và cảnh quan tại Bà Nà được bảo vệ tối đa.

cap-treo-ba-na-hills

Cũng giống như Bà Nà, đỉnh Fansipan là một đỉnh cao mà rất nhiều người mong ước một lần đặt chân tới. Tuy nhiên, chinh phục Fansipan là một hành trình cực kỳ gian khổ với độ cao lên tới 3.143m.

Chính vì thế, một ý tưởng về tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan để bất cứ ai cũng có thể một lần chạm tay vào “nóc nhà Đông Dương” là hoàn toàn khả thi.

Theo đó, dự án cáp treo 3 dây Fansipan có sự tham gia của nhà sản xuất Cáp lừng danh Doppelmayr của Áo – Đức – Thuỵ Sĩ (Doppelmayr từng cung cấp cho 3 tuyến cáp treo của Bà Nà Hills).

Những lợi ích khi có tuyến cáp treo Fansipan

Nguồn lợi thu được từ du lịch là không nhỏ

Dự án cáp treo mở ra một tương lai tươi sáng với du lịch Sapa. Trong khi những tour tham quan đỉnh Fansipan còn khá nghèo nàn thì đến nay tour du lịch Fansipan đã tăng vọt.

Ngoài ra, việc đầu tư 2500 tỷ đồng vào dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai khiến cho việc di chuyển từ Hà Nội đến Sapa chỉ còn 4 tiếng, bằng 1/2 so với trước đây.

Cáp treo Fansipan và dự án cao tốc Nội Bài – Lào Cai là hai dự án mấu chốt thu hút du lịch cho TT Sapa. Ước tính du khách đến với Sapa hiện nay đã tăng từ 20 – 30% so với trước đây.

Vấn đề môi trường không đáng lo ngại

Đã có rất nhiều lo ngại rằng: Việc xây dựng cáp treo lên đỉnh Fansipan sẽ tác động xấu lên cảnh quan môi trường của dãy Hoàng Liên Sơn.

Lo ngại này không phải là không có căn cứ, điều này thực sự đáng quý. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng: thiên nhiên bị hủy hoại là do con người.

  • Khi chưa có cáp treo: những trekker chinh phục Fansipan vẫn xả rác (túi li nông, chai lọ, áo mưa,…) tràn lan từ chân núi lên tới đỉnh núi đấy thôi, vẫn chặt cây để dựng lều, đốt lửa trại trong rừng,…. Bởi vì leo bộ lên đỉnh Fansipan là một quãng đường rất dài nên việc kiểm soát vấn đề môi trường là không thể.
  • Khi có cáp treo: việc leo Fansipan đơn giản hơn. Không còn tình trạng xả rác từ chân đỉnh đến độ cao 3000m nữa (ga đến ở độ cao 3000m). Từ độ cao 3000m lên tới đỉnh sẽ có chỗ để du khách bỏ rác và hoàn toàn kiểm soát được rác thải. Ngoài ra, giảm thiểu tình trạng cháy rừng, chặt cây rừng,…

Tuy việc xây dựng cáp treo phải khai phá, chặt cây rừng,… Tuy nhiên, thiên nhiên sẽ hồi phục như những gì chúng ta đã và đang chứng kiến. Còn việc xả rác vô ý thức khi trekking khiến môi trường bị hủy hoại đã được khắc phục, lợi ích kinh tế cũng trông thấy rõ rệt từ khi có cáp treo Fansipan.

Về vấn đề môi trường, ông Mai Thanh Dung (phó tổng cục trưởng tổng cục môi trường) cũng đã có buổi trả lời phỏng vấn. Ông Dung khẳng định: Dự án cáp treo Fansipan không phạm luật.

Chủ đầu tư và đối tác đầu tư dự án cáp treo Fansipan

Chủ đầu tư vào dự án cáp treo Fansipan là Công ty cổ phần dịch vụ cáp treo Bà Nà. Và đối tác khởi xướng, tư vấn và hỗ trợ vốn cho dự án là Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt nam BIDV.

Ông Trần Bắc Hà – Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch HĐQT của BIDV đã phát biểu rằng: “Việc thực hiện dự án cũng là hành động thiết thực góp phần biến Di sản hiếm có mà thiên nhiên ban tặng, di sản văn hóa của ông bà truyền lại thành tài sản quý giá của Quốc gia, Dân tộc”.

BIDV đã đề xuất ý tưởng nghiên cứu xây dựng quần thể chùa trên đỉnh Fansipan. Đây là dự án Tâm linh với sự thanh tịnh tuyệt đối tọa lạc ở trên núi cao.

lich su tam linh vung nui hoang lien son
Lý do BIDV đưa ra ý tưởng và đầu tư vào dự án tâm linh trên đỉnh Fansipan.

Quá trình phê duyệt dự án cáp treo Fansipan

Dưới đây là những mốc thời gian và các văn bản phê duyệt dự án cáp treo Fansipan:

  • Ngày 31/5/2013, dự án cáp treo Fansipan và các dự án vui chơi giải trí, khách sạn được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Giấy chứng nhận này được thay đổi lần thứ nhất vào ngày 28/3/2014.
  • Ngày 24/1/2014, UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 257/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 toàn bộ dự án cáp treo Fansipan (bao gồm cả dự án vui chơi giải trí, khách sạn…).
  • Ngày 3/4/2014 UBND tỉnh Lào Cai tiếp tục ban hành Quyết định số 920/QĐ-UBND phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 toàn bộ dự án cáp treo Fansipan (bao gồm cả dự án vui chơi giải trí, khách sạn…).
  • Ngày 27/5/2014, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường đã Quyết định phê duyệt báo cáo, đánh giá tác động môi trường của dự án.
  • Ngày 20/11/2014 (sau gần 1 tháng của công văn 216), Bộ xây dựng có công văn số 647 thông báo kết quả thẩm tra hạng mục tuyến cáp treo ở phần móng. Công văn kết luận: “Hạng mục móng tuyến cáp… đủ điều kiện trình phê duyệt thiết kế”.
  • Ngày 16/12/2014, Bộ Xây dựng có công văn số 3268 khẳng định: vì dự án được phê duyệt quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 ở cả khu vực ga đi, ga đến và các công trình liên quan, nên không yêu cầu thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng. 6 ngày sau văn bản này, UBND tỉnh Lào Cai có công văn số 5151 khẳng định: các công trình thuộc dự án cáp treo Fansipan được miễn cấp giấy phép xây dựng.
  • Ngày 30/12/2014, Sở xây dựng Lào Cai ra công văn số 288 khẳng định: công trình này không được miễn cấp giấy phép xây dựng và yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thiện hồ sơ gửi Sở xây dựng để thực hiện việc cấp giấy phép xây dựng.
  • Ngày 31/12/2014 (gần 2 tháng sau công văn số 216), công văn số 3516 của Bộ xây dựng khẳng định: “Quần thể du lịch văn hóa… về cơ bản phù hợp với quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt…”.

Liên quan đến hồ sơ pháp lý của dự án cáp treo Fansipan, TS Phạm Gia Yên (Chánh thanh tra Bộ Xây dựng) cho biết: dự án cáp treo lên đỉnh Fansipan thực hiện đúng luật.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Yên cho biết:

Dự án cáp treo lên đỉnh Fansipan (Sapa – Lào Cai) hoàn toàn đầy đủ hồ sơ về mặt pháp luật. Dự án này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương, cần được khuyến khích. Thực tế, UBND tỉnh Lào Cai rất ủng hộ dự án, phê duyệt nhiều văn bản theo thẩm quyền từ lúc lập dự án. Nhiều Bộ ngành như Bộ NN&PTNT, Bộ TN&MT…đã thẩm định hồ sơ chặt chẽ.

Ông Yên cho biết thêm: Ngày 16/12/2014, Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh ký công văn số 3268/BXD-HDXD gửi tỉnh Lào Cai nêu rõ:

Theo quy định tại điểm h Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết số 43/NQ – CP ngày 6/6/2014 của Chính phủ về một số nhiệm vụ trọng tâm cải cách thủ tục hành chính trong hình thành và thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất để cải thiện môi trường kinh doanh: không yêu cầu thực hiện việc cấp Giấy phép xây dựng đối với công trình của dự án đầu tư thuộc khu vực đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500.

Ngày 19/7/2017, vườn quốc gia Hoàng Liên công bố phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết mặt bằng khu vực đỉnh Fansipan thuộc Vườn Quốc gia Hoàng Liên Sơn (Quyết định số 3266/QĐ-UBND) tại hội nghị.

Hai giai đoạn của dự án cáp treo Fansipan

Giai đoạn 1: xây dựng hệ thống cáp treo và quần thể du lịch văn hoá tâm linh, bắt đầu khởi công năm 2013 và chính thức hoàn thành vào năm 2014.

Giai đoạn 2: xây dựng hệ thống khách sạn, các khu vui chơi, giải trí nhằm mục đích hình thành một quần thể du lịch cao cấp, hiện đại ở Sapa để thu hút du lịch.

Facebook Comments