Du lịch sinh thái là gì? Các loại hình du lịch sinh thái phổ biến ở Việt Nam

Du lịch sinh thái được coi là một phần không thể thiếu của du lịch bền vững cũng như du lịch thiên nhiên. Nó có mối quan hệ mật thiết với 2 loại hình du lịch văn hóa và mạo hiểm.

mo hinh khu du lich sinh thai viet nam

Du lịch sinh thái là gì?

Du lịch sinh thái là loại hình du lịch dựa vào thiên nhiên và văn hóa bản địa gắn với môi trường giáo dục, đóng góp nhiều nỗ lực bảo tồn và phát triển bền vững bởi có sự tham gia tích cực của những cộng đồng địa phương.

Loại hình sinh thái có trách nhiệm đới với môi trường ở các khu thiên nhiên còn hoang sơ với một mục đích thưởng ngoại phong cảnh thiên nhiên và có giá trị văn hóa kèm theo đó quá khứ và hiện tại, thúc đẩy công tác bảo tồn thiên nhiên, văn hóa nơi bản địa.

Có ít tác động tiêu cực đến môi trường xung quanh và tạo ra các ảnh hưởng tích cực về mặt kinh tế – xã hội cho cộng đồng địa phương.

Các loại hình du lịch sinh thái phổ biến ở Việt Nam

Mặc dù loại hình du lịch sinh thái này xuất hiện ở nước ta từ năm 1997 nhưng cho đến nay vẫn chưa thống kê được một con số cụ thể về số lượng các loại hình du lịch sinh thái là bao nhiêu.

du lich sinh thai la gi - tim hieu ve cac loai hinh du lich sinh thai

Tuy nhiên một số nhà chuyên gia về du lịch cũng có kết luận được 7 loại hình mô hình du lịch sinh thái phổ biến dưới đây:

1. Vùng Đông Bắc

Du lịch sinh thái ở vùng Đông Bắc chủ yếu là các hệ sinh thái núi đá vôi, đất ngập nước và san hô. Rất phù hợp để phát triển hệ du lịch sinh thái tham quan kết hợp với những chuyến phiêu lưu mạo hiểm.

2. Vùng Tây Bắc

Tây Bắc là nơi có đỉnh Fansipan (nóc nhà Đông Dương) cao nhất nước ta. Đồng thời, vùng núi Tây Bắc cũng là nơi đại diện cho du lịch sinh thái núi cao điển hình của Việt Nam, thu hút nhiều khách du lịch yêu thích khám phá thiên nhiên hoang dại.

3. Đồng bằng sông Hồng

Khác với những vùng núi Tây Bắc và Đông Bắc, đồng bằng sông Hồng là nơi có bề dày lịch sử và văn hóa lâu đời nhất ở nước ta.

Rất thích hợp để cho những du khách tham quan và trải nghiệm nền văn hóa nông nghiệp lúa nước. Không những thế, vùng đất trù phú này cón có 4 vường quốc gia nổi tiếng thu hút rất nhiều du khách gần xa đến tham quan.

4. Vùng Bắc Trung Bộ

Được mệnh danh là vùng đất có tính đa dạng sinh học. Bắc Trung Bộ có một hệ sinh thái rất phong phú gồm những loài động, thực vật vô cùng quý hiếm.

Đặc biệt là di sản thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng hàng năm thu hút hàng triệu du khách lẫn trong và ngoài nước tới ghé thăm.

5. Vùng Nam Trung Bộ, Tây Nguyên

2 vùng đất này tập trung rất nhiều các hệ sinh thái có thế mạnh phát triển du lịch như rừng khộp, đất ngập nước, núi, san hô,…

6. Vùng Đông Nam Bộ

Đông Nam Bộ mặc dù không có nhiều điểm sinh thái như những vùng miền khác những tại đây có những vườn quốc gia vô cùng nổi tiếng có thể phát triển mạnh về du lịch.

Một trong số đó không thể không kể đến vườn quốc gia Cát Tiên – một địa danh vô cùng rộng lớn

Vùng Đông Nam Bộ không có nhiều điểm du lịch sinh thái như các vùng, miền khác. Tuy nhiên, nơi đây cũng có những vườn quốc gia có thể phát triển thành du lịch, tham quan. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến vườn quốc gia Cát Tiên vô cùng rộng lớn. Thuộc địa bàn của 5 huyện của tỉnh Bình Phước và Lâm Đồng.

7. Vùng Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long có diện tích lớn nhất trên cả nước. Không chỉ có những vườn quốc gia nổi tiếng mà nơi đây còn hấp dẫn du khách bởi những loại hình sinh thái vô cùng phong phú như du lịch sinh thái sông nước và sinh thái miệt vườn với những trải nghiệm dân giã, hoang sơ mà thú vị khiến khách du lịch vô cùng thích thú.

=>Xem thêm: Tổng hợp tất cả các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay

Facebook Comments