Du lịch tâm linh là gì? Tìm hiểu về hình thức du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là hình thức du lịch tìm hiểu về các tín ngưỡng tôn giáo, mà ở Việt Nam thì Phật giáo chiếm đa số. Ở Việt Nam, việc đi du lịch kết hợp với ghé thăm chùa triền để tham quan những công trình kiến trúc, di tích, hoặc cầu phúc, cầu lộc… là việc hết sức phổ biến, kể cả đối với những người không theo đạo Phật.

dulichtamlinh

Điểm lại những nét đặc trưng và xu hướng phát triển của du lịch tâm linh

1. Đặc điểm riêng biệt của du lịch tâm linh

 • Du lịch tâm linh gắn liền với tôn giáo của người dân Việt, trong đó Phật giáo chiếm 90% so với các tôn giáo khác cùng với đó các thiết kế, công trình tôn giáo như chùa chiền, thiền viện…
 • Du lịch tâm linh chủ yếu là các hoạt động thờ cúng, tri ân những vị anh hùng dân tộc có công với đất nước.
 • Các hoạt động thể thao của du lịch tâm linh thường là thiền, yoga và các bộ môn võ dân tộc nhằm hướng tới sự cân bằng, thanh cao, siêu thoát trong đời sống tinh thần của người dân.

thadenhoadang

2. Xu hướng phát triển du lịch tâm linh tại Việt Nam

 • Số lượng khách du lịch ngày càng tăng lên điều đó cho thấy du lịch tâm linh ngày càng giữ vai trò quan trọng với đời sống xã hội.
 • Nhu cầu về du lịch tâm linh ngày càng đa dạng và không chỉ giới hạn trong khuôn khổ hoạt động gắn liền với tôn giáo mà ngày càng mở rộng tới các hoạt động sinh hoạt tinh thần, tín ngưỡng cổ truyền của dân tộc và những yếu tố linh thiêng khác.

xuhuongphattriendulichvietnam

 • Hoạt động đầu tư vào kinh doanh ngày càng được đẩy mạnh, thể hiện rõ rệt ở các khu, điểm du lịch trên cả nước. Sự ra đời và phát triển các điểm du lịch ngày càng nhiều điều đó có nghĩa là nó giúp sự lựa chọn về tour của du khách du lịch tâm linh ngày càng nhiều và phong phú.
 • Nhà nước đang có những quan tâm đặc biệt hơn đối với phát triển du lịch tâm linh. Xây dựng trùng tu các ngồi chùa tạo điều kiện cho các mô hình du lịch tâm linh được phổ biến. Ý nghĩa hơn hết đó là bảo tồn phát huy những giá trị truyền thống những giá trị nhân văn cao cả.

Du lịch tâm linh đem lại cho bạn những gì ?

loiichmadulichtamlinhmanglai

 • Qua những chuyến đi mang tính trực quan như vậy: chúng ta nhận ra rằng đức tin của mình bắt nguồn từ những sự kiện xảy ra trong đời sống thực của mỗi người.
 • Khi du lịch đến những địa điểm mang tính tâm linh, chúng ta có cơ hội hiểu rõ hơn về Kinh Thánh, hoặc những bài học đạo giáo dạy mình và ngẫm nghiệm chúng trong suốt quãng đời còn lại.
 • Mặt khác những chuyến du lịch tâm linh còn giúp những người có đức tin giống nhau sẽ có cơ hội đến và làm quen với nhau, thể hiện tình yêu linh với những điều thiêng liêng mà họ tin tưởng.
 • Điều cốt lõi du lịch tâm linh là vừa gây sức hút về mặt cảm giác, vừa tạo nét kì bí đầy hấp dẫn về tinh thần để chúng ta cùng hướng đến những chuyến đi tìm kiếm giá trị sâu sắc hơn.

Kinh nghiệm khi đi du lịch tâm linh

kinh-nghiem-du-lich-tam-linh

 • Khi vào chốn tâm linh thì phải mặc quần áo dài, kín cổ, đi khẽ. Tránh mặc áo ngắn tay, áo sát nách, áo may ô, quần short, váy ngắn… Đối với Phật tử thì phải mặc áo lễ khi đến điện thờ Phật trong chùa.
 • Vào chùa không la hét lớn, nói nhẹ nhàng.
 • Trong dịp lễ hội có rất nhiều người đến chùa để cầu may, tuy nhiên bên cạnh đó cũng là những kẻ xấu trà trộn vào đám đông, có những hành vi không đẹp như móc túi, ăn cắp, chính vì thế khi đi lễ chùa không nên mang quá nhiều tiền mặt trong người.

Những điểm du lịch tâm linh đáng đi nhất trong vài năm trở lại đây tại Việt Nam

Du lịch tâm linh là định nghĩa rất mới mẻ ở Việt Nam. Nó đang là xu thế làm du lịch của các công ty lữ hành. Rất nhiều công ty thường tổ chức cho các công ty đi du xuân đầu năm đó cũng chính là một trong dạng của du lịch tâm linh. Hãy cùng Noitaden.com điểm lại một số ngôi chùa lớn rất linh thiêng ở khắp 3 miền nhé.

1. Miền Bắc

Miền Bắc Việt Nam thực sự là cái nôi của rất nhiều tôn giáo lớn như phật giáo, thiên chúa giáo… Ở đây có rất nhiều ngôi chùa và nhà thờ rất cổ kính và linh thiêng. Có thể liệt kê một số ngôi chùa như: Chùa Hương, Chùa Yên Tử… hay các ngôi chùa mới xây dựng rất đẹp: chùa ba vàng, chùa bái đính (ngôi chùa lớn nhất đông nam á)… Ngoài ra còn có rất nhiều nhà thờ cổ  như: Nhà thờ lớn ở Hà Nội, ở Sapa, ở Tam Đảo

chua-Dong-Yen-Tu

2. Miền trung

Trung bộ thì nổi tiếng với ngôi chùa lớn nhưng nổi bật nhất vấn là chùa Thiên Mụ. Tọa lạc trên đồi Hà Khê thuộc tả ngạn sông Hương, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 5km về phía Tây, chùa Thiên Mụ là một điểm đến tâm linh nổi tiếng của xứ Huế. Cùng với kiến trúc xinh đẹp và cổ kính, những câu chuyện tâm linh huyền bí được về ngôi chùa càng thu hút sự tò mò của khách du lịch.

thien-mu

3. Miền Nam

Nam Bộ được mệnh danh là  nổi tiếng với các ngồi chùa theo kiểu kiến trúc của người hoa và người khmer. Chúng có kiến trúc rất độc đáo kết hợp giữa văn hóa phương đông và phương tây. Nổi bật nhất chính là Chùa Vĩnh Tràng thuộc ấp Mỹ An, xã Mỹ Phong, thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Đây là ngôi chùa có kiến trúc đẹp có “một không hai” mà hầu hết các khách đi Tour du lịch miền Tây ngang qua đây đều ghé vào tham quan, chiêm bái.

chua-vinh-khang

 

 

Facebook Comments