Du lịch văn hóa là gì? Tìm hiểu về loại hình du lịch văn hóa

Du lịch văn hóa là loại hình du lịch khám phá bản sắc văn hóa dân tộc với sự tham gia của cộng đồng nhằm bảo tồn và phát triển giá trị truyền thống.

Chúng ta cũng có thể hiểu: Du lịch văn hóa là sự tập hợp các loại du lịch liên quan đến sự tham gia của những du khách với nền văn hóa của một quốc gia hoặc một vùng. Đặc biệt là lối sống của người dân ở những khu vực địa lý, lịch sử, nghệ thuật, kiến trúc,… Và rất nhiều yếu tố khác đã tạo nên cách sống của họ.

Du lịch văn hóa là gì

Với loại hình du lịch văn hóa du khách có thể vừa tham quan vừa kết hợp tìm hiểu văn hóa các vùng miền. Tìm hiểu về các di tích lịch sử văn hóa, các lễ hội truyền thống, các làng nghề truyền thống, các loại hình nghệ thuật truyền thống,…

Ví dụ: Tham gia các lễ hội du lịch văn hóa Việt như: Festival Huế, Festival Đà Lạt, hội chùa, hội Lim, tết cổ truyền, làng văn hóa du lịch…

Đặc trưng của du lịch văn hóa

Du lịch tới các vùng dân tộc thiểu số đang được nhiều người quan tâm. Ở đó du khách sẽ được quan sát, tìm hiểu những tập tục, những lối sống cũng như những giá trị văn hoá đặc sắc, độc lạ.

van-hoa-hat-cai-luong

Ở Việt Nam gồm 54 dân tộc rất nhiều các dân tộc thiểu số, mỗi dân tộc có nét đặc trưng rất riêng không giống bất cứ ai, bất cứ đâu. Do vậy có rất nhiều lợi thế trong việc phát triển du lịch văn hóa đến với các vùng dân tộc ít người.

Những lợi thế đó được thể hiện trong sự bảo lưu những nét sơ khai của văn hoá các dân tộc, trong lối sống, tập tục, trong thói quen canh tác hay trong kiến trúc, trang phục, trong sinh hoạt văn hoá nghệ thuật với những nghề thủ công truyền thống.

xay-dung-lang-van-hoa

Đặc biệt những nét văn hoá đó lại được hoà quyện với không gian sinh thái tự nhiên tuyệt đẹp, trong lành có sức cuốn hút du khách. Ngoài ra, nét hấp dẫn của các nền văn hoá các dân tộc ít người Việt Nam đa dạng trong sự thống nhất của nền văn hoá dân tộc.

Như vậy, đầu tư để phát triển loại hình du lịch tới các vùng dân tộc thiểu số chính là tạo nên một loại hình du lịch văn hoá độc đáo, đặc sắc của Việt Nam.

Các loại hình du lịch văn hóa phổ biến

Dưới đây là 4 loại hình du lịch văn hóa phổ biến:

1. Du lịch văn hóa di sản

Du lịch văn hóa di sản là loại hình bao gồm tất cả những chuyến du lịch tham quan di sản thiên nhiên, di sản văn hóa (vật thể với phi vật thể).

2. Du lịch văn hóa thắng cảnh nhân văn

Loại hình du lịch này bao gồm tất cả những chuyến du lịch thăm lại những khu di tích lịch sử của vùng, thăm những ngôi nhà của các anh hùng lịch sử dân tộc, thăm quan nơi làm việc của các vĩ nhân…

3. Du lịch văn hóa những điểm đen

Du lịch văn hóa những điểm đen cũng giống như tên gọi của nó, lúc nào cũng đem lại cho ta cảm giác hồi hộp, rùng rợn.

Với loại hình du lịch này, du khách sẽ được: tham quan khu thảm sát trong chiến tranh, tham quan khu xảy ra tai nạn của các nhân vật nổi tiếng, hay nơi xảy ra vụ đắm tàu lịch sử, nơi chôn xác trong chiến tranh…

4. Du lịch văn hóa công chuyên đề

Gồm những chuyến tham quan các công viên văn hóa chuyên đề như: Công viên nước, công viên hoa, công viên tranh nghệ thuật, công viên điêu khắc, công viên tình yêu, công viên nghệ thuật hóa trang…

Tài nguyên du lịch văn hóa

Tài nguyên du lịch tự nhiên bao gồm cảnh quan thiên nhiên, các yếu tố địa chất, địa mạo, khí hậu, thủy văn, hệ sinh thái và các yếu tố tự nhiên khác có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Tài nguyên du lịch văn hóa bao gồm di tích lịch sử – văn hóa, di tích cách mạng, khảo cổ, kiến trúc; giá trị văn hóa truyền thống, lễ hội, văn nghệ dân gian và các giá trị văn hóa khác; công trình lao động sáng tạo của con người có thể được sử dụng cho mục đích du lịch.

Tài nguyên du lịch văn hóa

Ở Việt Nam, điều kiện địa lý tự nhiên, lịch sử, văn hoá, công trình kiến trúc cổ, nhiều lễ hội đặc sắc…. đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển du lịch văn hóa.

Hơn thế, bằng tiềm năng và sản phẩm du lịch của mình, ngành du lịch đang tạo điều kiện tốt cho bè bạn khắp năm châu ngày càng hiểu biết và yêu mến đất nước Việt Nam.

Các điểm du lịch văn hóa ở Việt Nam

Từ nhiều năm qua, du lịch văn hóa Việt cũng đã bước đầu được khai thác tại nhiều địa phương, dưới hình thức các lễ hội dân gian truyền thống đặc trưng cho khắp các vùng miền, trải dài từ Bắc đến Nam.

Dọc dải đất hình chữ S là sự kết hợp hài hòa giữa các thắng cảnh tự nhiên và công trình kiến trúc tinh tế đáng để trải nghiệm ít nhất một lần trong đời.

Một số các địa điểm lớn về du lịch văn hóa: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Sapa, Ninh Bình, Vịnh Hạ Long, Cố Đô Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Đà lạt

Để có thể tham quan các điểm du lịch văn hóa, bạn có thể có hai lựa chọn đó là: tự mình trải nghiệm hoặc tham gia các tour du lịch văn hóa để tìm hiểu về các điểm du lịch văn hóa nổi tiếng của Việt Nam.

Như vậy, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu chi tiết về khái niệm du lịch văn hóa cũng như các đặc trưng và loại hình du lịch văn hóa. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì thì vui lòng để lại bình luận phía dưới để chúng tôi có thể bổ sung và sửa đổi.

Xem thêmTổng hợp tất cả các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay

Facebook Comments