Homestay là gì? Tìm hiểu về hình thức du lịch Homestay

Xu hướng du lịch Homestay ngày càng được nhiều du khách lựa chọn bởi giá thành hợp lý và sự gần gũi với cuộc sống của người bản địa.

homestay-la-gi-1

Homestay là gì?

Homestay là gì? là một loại hình du lịch cư trú tại địa phương, nhà dân. Đây là một trong những loại hình du lịch được các bạn trẻ yêu thích khám phá văn hóa tại các địa phương du lịch. Thay vì ở khách sạn hoặc nhà nghỉ các bạn sẽ ở ngay tại nhà của dân địa phương để có một góc nhìn gần gũi và thực tế hơn với cách sống và nền văn hóa của chính họ.

homestay-chi-phi-thap

Các điều khoản của homestay thường được làm việc bởi chủ nhà và khách trước và có thể bao gồm các hạng mục như loại chỗ ở, thời gian lưu trú, dịch vụ dọn phòng hoặc công việc được yêu cầu phải thực hiện, giới nghiêm, sử dụng tiện ích và tiện nghi gia đình, thực phẩm được cung cấp và các quy tắc liên quan đến hút thuốc, uống rượu và ma túy.

Ưu nhược điểm của hình thức du lịch Homestay

1. Chi phí thấp, giá thành hợp lý

Chi phí để bạn trải nghiệm tại homestay thấp hơn nhiều so với các khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Tuy nhiên, homestay vẫn cung cấp đầy đủ các tiêu chuẩn ngủ nghỉ, ăn uống cơ bản nhưng trên hết là mang lại những trải nghiệm khó quên.

“Ở Việt Nam, rất nhiều nơi (Sapa, Hội An, Đà Lạt, Nha Trang…) đang nở rộ loại mô hình homestay này “

Mỗi một Homestay lại có một phong cách riêng biệt, chính vì sự khác biệt đó mà chúng ta có rất nhiều sự lựa chọn khác nhau. Bạn có thể thể ở theo hộ gia định hoặc theo phòng tập thể. Chi phí sẽ giảm rất nhiều khi bạn đi theo nhóm đông người.

homestay-giup-kham-pha

2. Cơ hội tuyệt vời để trải nghiệm những điều mới mẻ

Homestay giúp du khách được hòa mình, trải nghiệm chân thực đời sống sinh hoạt, văn hóa của một vùng đất. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn cụ thể hơn, chính xác hơn và thực tế hơn.

“Homestay giúp khách du lịch khám phá nhiều vùng đất, văn hoá, con người mới mẻ”

Đây cũng là cơ hội bạn được tìm hiểu, nói chuyện về ẩm thực, văn hóa với người dân bản địa, được họ cởi mở kể cho nghe về nhiều câu chuyện xã hội, những phong tục tập quán dân gian… giúp chuyến đáng nhớ hơn bao giờ hết.

3. Cơ hội để người dân làm “du lịch”

Homestay ra đời đã tạo ra cơ hội cho nhiều địa phương và người dân phát triển du lịch. Với nhiều hộ gia đình, người dân có thể sử dụng “cơ sở có sẵn” của mình mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư.

homestay-la-su-lua-chon

Tạo cơ hội và mức thu nhập nhất định cho người dân tộc thiểu số ở các vùng núi Tây Bắc như Mộc Châu, Sapa, Hà Giang… vì những vùng đất này sở hữu cảnh quan và nền văn hóa đặc sắc, khơi gợi sự tò mò và hứng thú khám phá của du khách. Quảng bá những giá trị đẹp của địa phương mình.

Phân biệt homestay với khách sạn, resort, bungalow ở trong nước

1. Hotel – Khách sạn

Hiểu một cách chi tiết nhất Hotel là thuật ngữ quen thuộc, có nghĩa là khách sạn, chỉ những cơ sở lưu trú du lịch tiện nghi, được phân cấp rõ rệt theo những tiêu chuẩn được quy định là công trình kiến trúc kiên cố, có nhiều tầng, nhiều phòng ngủ với trang thiết bị tiện nghi, đồ đạc chuyên dùng nhằm mục đích kinh doanh dịch vụ lưu trú, phục vụ ăn uống và các dịch vụ bổ sung khác, như: spa, bar, gym room, massage, hồ bơi,…

home7

Các khách sạn thường có sự phân cấp rõ rệt tùy theo mức độ tiện nghi, chất lượng phục vụ, phân hạng theo tiêu chuẩn sao từ 1 – 5 sao.

2. Resort – khu nghỉ dưỡng cao cấp

Resort là loại hình nghỉ dưỡng được xây dựng các quần thể gồm các căn biệt thự, các căn hộ, bungallow,… Ở khu vực có cảnh quan đẹp, môi trường thiên nhiên đẹp, hấp dẫn nhằm mục đích chính chủ yếu là phục vụ du khách đến nghỉ dưỡng, tham quan và ngắm cảnh.

homestay la gi

3. Bungalow

Bungalow là một kiểu nhà tiêu biểu của Ấn Độ, nó tồn tại từ thế kỷ XVII.Kiểu nhà bungalow đã bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong khoảng gần chục năm trở lại đây, Bungalow xuất hiện chủ yếu trong các khu nghỉ dưỡng cao cấp dọc bãi biển, như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Phú Quốc…Bungalow trong các khu resort hiện nay thường được xây dựng khá đẹp, tiện nghi và thoải mái.

8

Vật liệu được dùng để xây dựng bungalow thường là những vật liệu tự nhiên như: gỗ, mây, tre nứa…một bungalow tiêu chuẩn thường được thiết kế với mô hình 1 phòng khách, phòng làm việc, phòng ngủ,…

=>Xem thêm: Tổng hợp tất cả các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay

Facebook Comments