Kinh nghiệm đi du lịch làng cổ Đường Lâm Sơn Tây – Vùng đất hai vua

Làng cổ Đường Lâm (Duong Lam ancient village) – Một trong những làng cổ đầu tiên của nước ta, cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 50km. Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá tổng quan những bí mật về ngôi làng cổ này nhé!

Làng cổ đường lâm

Kinh nghiệm đi du lịch làng cổ Đường Lâm

Nhiều du khách trước khi đi làng cổ Đường Lâm sẽ tự hỏi: Làng cổ Đường Lâm có gì hay? Làm gì, ăn gì ở làng cổ Đường Lâm? Đường Lâm có những giá trị văn hóa gì?

Dưới đây là những kinh nghiệm mà Nơi ta đến muốn gửi đến các bạn đang có ý định đi du lịch tới làng cổ Đường Lâm.

Các điểm tham quan làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm – Sơn Tây thu hút du khách bởi những kiến trúc đình, đền và những ngôi nhà cổ. Dưới đây là những địa điểm du lịch nổi tiếng làm nên tên tuổi của làng cổ Đường Lâm, du khách nên đến tham quan.

1. Cổng làng Mông Phụ – Đường Lâm
2. Đình làng Mông Phụ
3. Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh
4. Các ngôi nhà Việt cổ Đường Lâm
5. Giếng cổ Đường Lâm
6. Đền thờ Phùng Hưng
7. Lăng và đền thờ Ngô Quyền
8. Chùa Mía – Làng Cổ Đường Lâm

1. Cổng Làng Mông Phụ

Cổng làng Mông Phụ được gọi chung là cổng làng Đường lâm, đây là cổng làng còn lại duy nhất cho đến ngày nay ở Đường Lâm.

Cổng làng Mông phụ – Đường Lâm đã được xây dựng từ thời Hậu Lê, có nét kiến trúc khác biệt so với cánh cổng làng truyền thống, tựa như là một ngôi nhà có 2 mái dốc, có trụ đỡ mái và đầu nóc theo kiểu “thượng gia hạ môn” (trên là nhà, dưới là cổng).

Cổng làng Mông Phụ
Hình ảnh cổng làng Mông Phụ – Điểm check in đẹp nhất và cũng là khung cảnh mà những cặp đôi hay chụp ảnh cưới

Cổng làng Mông Phụ (cổng làng Đường lâm) cùng với đó có cây đa giếng nước, ao sen tạo nên vẻ đẹp đặc trưng của làng quê Bắc Bộ xưa, thuần Việt,… Đây là di tích cần được bảo tồn.

2. Đình làng Mông Phụ

Đình làng Mông Phụ được xây dựng cách đây gần 380 năm về trước trên một khu đất được coi như là trung tâm của làng cổ Đường Lâm, rộng 1800m2.

Đình được thiết kế mang đậm nét kiến trúc Việt – Mường, mô phỏng kiển trúc của nhà sàn với sàn gỗ cách đất. Đình làng gồm hai tòa đại bá và hậu cung.

Đình làng Mông Phụ
Đình làng Mông Phụ – Điểm mà bất cứ du khách nào cũng muốn chụp ảnh khi vào trung tâm làng cổ Đường Lâm

Được dựng bởi 48 cột gỗ, phía trên mỗi cột đều được trạm khắc nhiều hoa văn hình rồng, phượng. Phía trong đình có treo rất nhiều hoành phi cấu đối.

Nổi bật nhất đó là bức hoành phi “Lão long huấn tử” và bức “Dũng cảm cả tướng” do vua Thành Thái ban tặng. nơi đây còn lưu giữu rất nhiều giá trị rất đặc sắc về nền kiến trúc và văn hóa của làng Việt ta, hấp dẫn mọi du khách…

3. Nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh

Nhà thờ Giang Văn Minh được xây dựng từ thời vua Tự Đức để thờ phụng tưởng nhớ công trạng của thám hoa Giang Văn Minh. Nhà thờ được quay mặt về hướng Nam, có kiến trúc theo hình chữ Nhị.

Ngày nay nhà nhờ trở thành một điểm tham quan hấp dẫn với du khách thích tìm hiểu về những câu chuyện lịch sử lâu đời, văn hóa, cũng là nơi giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ ngày nay.

4. Các ngôi nhà Việt cổ Đường Lâm

Tại Làng cổ Đường Lâm có 956 ngôi nhà cổ, trong rất nhiều nhà đã được xây dựng từ những năm 1649, 1703, 1850,…

Các ngôi nhà cổ đều được xây dựng từ những vật liệu truyền thống: đá ong, gỗ xoan, tre, gạch đất nung, ngói,… với kiến trúc 5 gian hoặc 7 gian,…

Đến đây, du khách đừng quên thăm quan nhà ông Hùng nhé!

5. Giếng cổ Đường Lâm

Giếng cổ trước đây là giếng làng là nơi người dân bản địa lấy nước sinh hoạt hàng ngày. Các giếng cổ ở đây đề được đặt ở nơi cao, thoáng mát, gần đình, chùa hoặc các trung tâ, của xóm,…

6. Đền thờ Phùng Hưng

Đền thờ Phùng Hưng được xây dựng ở nhiều nơi, nhưng có điều, đền ở làng Đường Lâm là ngôi đền có quy mô lớn nhất với kiến trúc độc đáo bao gồm Tả – Hữu Mạc, Đại Bái và Hậu Cung,…

Đền thờ Phùng Hưng

7. Lăng và đền thờ Ngô Quyền

Nhà thờ Phùng Hưng cách lăng Ngô Quyền khoảng 500m. Quần thể đền và lăng Ngô Quyền đã được xây dựng trên đồi Cấm, phía trước là một cánh đồng lúa và vũng Hùm chảy ra con sông Tích.

Đền thờ gồm có nơi thờ tự, đại bái, hậu cung, nhà bia. Ở phía dưới, từ đền đi vào lăng Ngô Quyền mất khảong 100m, được xây theo hình 4 mái bệ cao, có các tường bao quanh.

8. Chùa Mía

Chùa Mía (còn gọi là Sùng Nghiêm Tự) – Đường Lâm, Ngày xưa, vùng này là Cam Giá, tên Nôm là Mía, nên chùa này được quen gọi là chùa Mía.

Chùa Mía được xem là ngôi chàu lưu giữ nhiều tượng độc đáo, đặc sắc nhất Việt Nam (287 bức tượng). Sử đã ghi lại chùa được khở dựng từ rất xa xưa. Năm 1632, Phi tần trong phủ Chúa Trịnh là bà Ngô Thị Ngọc Diệu thấy miếu bị hoang phế nên đã cùng gia đình và những người dân các làng thuộc tốn Cam Giá (tức Tổng Mía) cùng nhau tôn tạo lại.

Bà Phi tần Ngọc Diệu vốn là người của làng Nam Nguyễn (Nam An) trong Tống Mía, nên được nhiều người mến mộ gọi là “Bà Chúa Mía” và được tạc tượng đưa vào thờ ở chùa và còn có đền thờ riêng.

Về sau chùa bị xuống cấp, cũng được trùng tu nhiều lần cho đến ngày nay, quy mô tôn tạo thời Bà Chúa Mía dường nhữ vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Nên đi du lịch làng cổ Đường Lâm thời điểm nào?

Du khách có thể đến chơi ở Đường Lâm bất cứ thời gian, địa điểm nào trong năm để khám phá Làng Việt cổ. Nhưng trong đó có 2 thời gian thích hợp để đi Làng Cổ Đường Lâm cho một chuyến du lịch của mình.

Mùa lễ hội

 • Lễ hội làng cổ Đường Lâm thường diễn ra vào ngày tháng Giêng âm lịch hàng năm
 • Lễ hội truyền thống Mông Phụ diễn ra và mùng 4 đến mùng 10 tháng giêng, được xem là lễ rất linh thiêng.
 • Lễ tế Thành Hoàng Làng được tổ chức tại ngôi đình làng Đường Lâm cổ nhất với các hoạt động kèm theo như: rước kiệu, dâng lợn, dâng gà,…. Người dân trong làng sẽ tham gia các trò chơi dân gian của làng cổ Việt, tạo nên một lễ hội không khí vui tươi, náo nhiệt.
 • 6 ngày sau, lễ hội của Thôn Đông Sàng bắt đầu tổ chức, cầu cho Quốc thái dân an, mùa mang bội thu, với nhiều hoạt động hấp dẫn,…
 • Đến Đường Lâm bạn vào mùa lễ hội sẽ được tận hương không khí lễ hội hết sức náo nhiệt và thưởng thức những món ăn đặc sản của làng quê Việt cổ.

Mùa lúa Chín

Đến Đường Lâm vào tháng 5 – 6 hàng năm, thường với những cánh đồng lúa vào độ chín rộ, Làng Cổ Đường Lâm vào ngày mùa cũng là lúc du khách rỉ tai nhau kéo về đây đông nhất.

Với những con đường ở Đường Lâm trải đầy thóc và rơm khô tạo nên một phong cảnh làng quê Việt ấm no, yên bình, hiếm những nơi nào có được.

Giá vé tham quan

Có một câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc đó là: Vào làng cổ Đường Lâm có mất vé không? Và câu trả lời ở đây là . Đây có lẽ là chi phí duy nhất mà du khách bắt buộc phải chi trả.

 • Giá vé tham quan Làng Cổ Đường Lâm: Người lớn: 20.000 đồng /người, trẻ em: 10.000 đồng /người. Ngoài ra, bạn sẽ được phát một tấm bản đồ tham quan làng cổ Đường Lâm
 • Giá vé gửi xe: xe máy: 10.000 đồng /xe, ô tô: 30.000 đồng /xe
 • Có thể thuê xe đạp đi tham quan Đường lâm – Giá thuê xe đạp tham quan làng Cổ Đường Lâm ở đây giao động khoảng 30.000 – 50.000 đồng/giờ. Nếu bạn thuê cả ngày là 100.000 đồng

*Lưu ý: Riêng du khách có người thân trong làng cổ Đường Lâm thì có thể ra vào tự do, hoàn toàn miễn phí.

Ẩm thực, đặc sản

Đi du lịch thì không thể không quan tâm đến ăn uống, ẩm thực. Đường Lâm không có nhà hàng sang trọng, cũng không có nhiều những quán ăn ngon dù gần hay xa để du khách có thể đặt món.

Vậy bên cạnh những mái đình, giếng nước, gốc đa và những ngôi nhà cổ vài trăm năm tuổi. Du khách đến làng cổ Đường Lâm có thể ăn gì? Đặc biệt là bữa trưa khi nghỉ ngơi ở đây.

1. Gà mía

Đây là một ăn quý, trước đây chỉ dùng để tiếng vui hoặc dùng trong những dịp hội làng.

Đặc điểm gà mía có chân nhỏ, lông vàng, khi luộc chín da có màu vàng óng và giòn. Có dịp khi du khách đến Đường Lâm – Sơn Tây hãy thử thưởng thức món ăn đặc sản của làng quê Việt này nhé!

2. Bánh tẻ

Món ẩm thực tiếp theo của Đường Lâm đó là bánh tẻ – Đường Lâm, có nhiều nét khác biệt so với bánh của những vùng miền khác.

Ở Đường Lâm bánh tẻ được gói bằng lá dong, thon dài, nhân trải đều theo dọc sống lá.

3. Chè Kho, chè lam

Món chè kho – Đường Lâm là một món “mở đầu” du khách tới với làng cổ. Chè kho là từ đỗ xanh đã được đồ lên, rồi cho đường, dùng chiếc đũa cái to đảo thật đều, cho tới khi những hạt đỗ nát ra, mịn.

Chè kho Đường Lâm thường dùng khi nguội, dùng dao sắn từng miếng nhỏ, vừa miệng, vừa nhấp môi với chè kho xanh thì sẽ thấy vị ngọt lịm, thơm dìu dịu lan tỏa quanh vòm miệng dễ chịu.

Một món ngon khác không thể không kể đến đó là chè Lam. Cũng giống như chè kho, bạn có thể thưởng thức chè Lam ở bất cứ quán nước nào trước đình Mông Phụ. Và đừng quên ghé thăm quán nước của bà Hồng để nghe kể về lịch sử của Đường Lâm nhé. Có lẽ không một cuốn sách nào viết về ngôi làng cổ này nhắc đến bà Hồng – người bán nước kể chuyện lịch sử.

4. Tương quê

Nói đến Đường Lâm thì nghề làm tương ở Đường Lâm có từ thời xa xưa và mỗi nhà đều có vài vại tương phơi ngoài sân. Để có được bát tương ngon, chuẩn, cũng rất là cầu kỳ, kiểu cách.

Người dân làng cổ Đường Lâm có một bí quyết dùng nước giếng Giang (Giếng nước đá ong ở gần nhà thờ Thám hoa Giang Văn Minh), bởi nước lấy từ giếng ấy trong vắt và ngọt lừ.

Có nước đỗ ngâm từ đậu tương rồi, người làm tương Đường Lâm sẽ cho dấm mốc vào trong chum, phơi giữa ngoài sân sưới nắng hè cho thật là nhuyễn.

5. Khoai nướng, bánh đa

Trước cổng chùa Mía cũng có bán rẩt nhiều khoai lang nướng và bánh đa, cũng được những thực khác rất ưa chuộng. Khoai lang mật ngon ngọt, chảy, chảy ra mật hấp dẫn thực khách.

Những mẻ bánh đa vàng ruộm, giòn tan khi ăn có vị thơm của vừng, của lạc khiến ai ăn một lần cũng sẽ nhớ.

6. Kẹo dồi, kẹo lạc, kẹo vừng

Loại kẹo truyền thống được làm bằng những nguyên liệu hết sức dân dã như lạc, đường, mạch nha, vừng, bột gạo. Khi ăn kẹo dậy mùi thơm phức, ngọt ngọt, thơm ngon và có vị bùi của vừng, lạc,…

Phương tiện di chuyển

Một số phương tiện bạn có thể lựa chọn để đi đến làng cổ Đường Lâm như:

Phương tiện cá nhân

Nếu bạn đi xe máy hoặc có ô tô riêng thì việc di chuyển đến làng cổ Đường lâm khá đơn giản. Có hai cung đường để lựa chọn:

 • Hà Nội >> Đại lộ Thăng Long >> ngã ba Hòa Lạc rẽ phải theo đường 21 >> qua Sơn Lộc đến ngã tư giao nhau với đường 32 >> có biển chỉ dẫn rẽ vào Làng cổ Đường Lâm.
 • Hà Nội >> quốc lộ 32 >> ngã tư giao nhau với đường 21 >> có lối rẽ vào cổng làng Đường Lâm ở phía bên tay trái đường.

Chú ý: Nếu bạn muốn đi bằng phương tiện cá nhân mà lại chưa biết đường đi thì nên đi theo bản đồ google map nhé!

Phương tiện công cộng

Ngoài ra, bạn cũng có thể di chuyển đến làng cổ Đường Lâm bằng các phương tiện khác như: xe khách, taxi, xe bus.

Đối với xe bus, bạn có thể lựa chọn một trong 3 tuyến xe sau:

 1. Từ bến xe Kim Mã đến bến xe Sơn Tây, tuyến số 70.
 2. Từ bến xe Mỹ Đình đến bến xe Sơn Tây, tuyến số 71
 3. Từ bến xe Hà Đông đến bến xe Sơn Tây: tuyến số 77.

Lưu Trú và nghỉ ngơi

Do vị trí gần Hà Nội nên du khách thường tới Đường Lâm và về luôn trong ngày (rất phù hợp với du lịch bụi). Vì thế mà mà Đường Lâm không phát triển các khách sạn, homestay như những khu du lịch khác.

Tuy nhiên nếu bạn ở xa Đường Lâm hay muốn ở lại để tận hưởng không khí yên bình của làng quê thì nhà nghỉ ở thị xã Sơn Tây sẽ là lựa chọn thích hợp cho bạn.

Tour du lịch Hà Nội – Làng cổ Đường Lâm trong 1 ngày

Đi theo Tour Hà Nội – làng cổ Đường Lâm du khách sẽ có thêm những trải nghiệm thú vị. Trong chuyến hành trình tìm về với nguồn gốc văn hóa và truyền thống của Việt Nam bạn sẽ được hướng dẫn viên thuyết minh về văn hóa, lịch sử,… khi đến mỗi điểm tham quan.

Khi đi du lịch trong ngày thì đừng quên kết hợp đi theo thành cổ Sơn Tây và làng cổ Đường Lâm nhé!

Xem thêm:

Một số điều cần lưu ý

Khi đến tham quan làng cổ Đường Lâm du khách cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Có ý thức, trách nhiệm của cá nhân với các khu vực di tích.
 • Để thuận tiện tham quan Đường Lâm, các bạn nên đi bộ hoặc thuê xe đạp để có thể đi vào từng ngõ ngách của làng.
 • Nếu đi xe máy tới mỗi điểm tham quan các bạn phải gửi xe và tốn khá nhiều tiền gửi, thực tế có một số điểm không ghi giữ xe nhưng có người ra thu tiền.
 • Tại một số điểm tham quan sẽ có người của ban quản lý giới thiệu các điểm tham quan cho các bạn, có thể đưa tiền tips
 • Nếu muốn sử dụng dịch vụ ăn trưa, homestay nên liên hệ trước rồi đi chơi, vì thường những gia đình này khi các bạn đặt họ mới bắt đầu làm cơm.
 • Khi tham quan những ngôi nhà cổ trong làng, các bạn nên xin phép một cách lịch sự họ sẽ nhiệt tình đón tiếp các bạn.
 • Nếu muốn mua quà cho người thân, các bạn có thể mua ngay tại những gia đình ở Đường Lâm.

Giới thiệu về làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm thuộc thị xã Sơn tâyHà Nội. Đường Lâm được trở thành làng cổ đầu tiên tại Việt Nam, đã được nhà nước trao bằng Di tích lịch sử văn hóa Quốc Gia vào ngày 19/5/2006.

Nơi đây còn là nơi sinh thành của 2 vị vua có công lớn đối với dân tộc Việt Nam. Còn được gọi là “đất hai vua” hay “một ấp hai vua”, do là nơi sinh ra Phùng HưngNgô Quyền.

Đường Lâm là quê hương của nhiều người tài, danh nhân, vùng đất “địa linh nhân kiệt”, như: bà Man Thiện (mẹ của Hai Bà Trưng), Bố Cái Đại Vương Phùng Hưng, vua Ngô Quyền, Thám Hoa Giang Văn Minh, bà chúa Mía (người xây chùa Mía, vương phi của chúa Trịnh Tráng),…

Làng cổ Đường Lâm với những nét đẹp đặc trưng riêng về kiến trúc, nghệ thuật đậm chất vùng làng quê Việt cổ vùng đồng bằng Sông Hồng. Làng cổ Đường Lâm, Sơn Tây lưu giữ được những nét đặc trưng cơ bản của một ngôi làng ở Bắc Bộ có cổng làng, cây đa, bến nước, sân đình,… với 956 ngôi nhà truyền thống, nhà cổ đẹp hơn 300 tuổi và nhiều hiện vật cổ xưa.

Nơi đây còn gắn liền với những di tích lịch sử, văn hóa Nho học khiến du khách ai cũng một lần muốn ghé qua.

Làng cổ Đường Lâm nằm ở đâu?

Làng cổ Đường Lâm thuộc địa phận thị xã Sơn Tây, Hà Nội. Vậy ngôi làng cổ này cách Tp Hà Nội bao xa?

Nếu xuất phát từ thành phố Hà Nội theo hướng quốc lộ 32, khoảng 35 km thì đến một ngã tư. Nếu rẽ trái bạn sẽ đến vườn quốc gia Ba Vì, đi thẳng sẽ vào thành cổ Sơn Tây. Còn đến làng cổ Đường Lâm thì bạn sẽ rẽ phải và đi tiếp khoảng 5km nữa là .

Bạn có thể tìm hiểu thêm về đường đi đến địa chỉ làng cổ Đường Lâm tại đây.

Lịch sử làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm có từ bao giờ? Từ xa xưa, Đường Lâm đã nổi tiếng với rất nhiều sự tích. Khi tìm hiểu về lịch sử hình thành và phát triển di tích làng cổ Đường Lâm chúng ta không thể không nhớ tới cố Giáo sư Trần Quốc Vượng. Ông ví Đường Lâm là địa danh có vị thế đắc địa theo thế “Toạ sơn vọng thuỷ”, tức là tựa lưng vào núi Tảnnhìn ra Sông Hồng.

Tháng 8 năm 1967, Gs Trần Quốc Vượng đã viết một bài khẳng định Đường Lâm là thuộc Sơn Tây (trên tạp chí Nghiên cứu Lịch sử số 101). Tên bài viết là Về quê hương Phùng Hưng, bài viết đồng thời phản bác lại ý kiến của Đào Duy Anh và Văn Tân rằng: Đường Lâm không phải ở Sơn Tây, Hà Nội.

Xem thêm: Tìm hiểu về lịch sử của làng cổ Đường Lâm – Làng Việt cổ nghìn năm văn hiến.

Trên đây là những thông tin bạn cần nhớ nếu muốn tìm hiểu làng cổ Đường Lâm là gì? Hy vọng những kinh nghiệm du lịch này sẽ giúp bạn có một chuyến đi đến làng cổ Đường Lâm thật vui vẻ.

Facebook Comments