Phượt là gì? Tìm hiểu về hình thức du lịch Phượt

Với bài viết sau đây, bạn sẽ phần nào hiểu được Phượt là gì? Và ý nghĩa của từ phượt đó. Mời các độc giả cùng chúng tôi đón đọc dưới đây ngay thôi nào!!!

phuot-la-gi

Phượt là gì?

Theo cách mọi người thường nghĩ “Phượt” là từ lóng của từ “LƯỢT-PHƯỢT“. Thực sự thì chưa có một khái niệm hay định nghĩa nào về từ Phượt. Nhưng có thể hiểu được thì “Phượt“ và  thường có một tên gọi khác đó là DU LỊCH BỤI.

-Tuy nhiên,có ý kiến khác của  của một số nhà du lịch Phượt lão làng, cách giải nghĩa phù hợp nhất cho phượt là theo lối chiết tự, tức từ Phượt được hình thành từ “phịch” và “vượt”, mang ý nghĩa thoát khỏi cuộc sống hằng ngày để trở về với thiên nhiên, với bản năng của con người.

1. Phượt là những chuyến du lịch bụi bặm.

Có nhiều người ví đi phượt cũng giống như đi bụi vậy, không cầu kì về trang phục, không kén chọn phương tiện, chỉ có bộ đồ phượt cũ mèm, chiếc xe máy cà tàng, một ba lô với vài thứ cần thiết và máy ảnh, chỉ vậy thôi cũng có thể làm chuyến phượt để đời.

phuot-co-y-nghia-la-gi_

Đi phượt giống đi bụi, bụi từ phương tiện đến cả ăn uống, ngủ nghỉ. Đối với người đi phượt, không bao giờ có khái niệm sơn hào hải vị hay chăn ấm nệm êm, những giấc ngủ của dân phượt rất đơn giản, đôi khi là cắm trại, đôi khi là phơi sương giữa trời bên đống lửa cháy bập bùng.

2. Phượt là khám phá và chinh phục.

Để chạm được đến những cảnh đẹp mà du lịch không đến được, phượt không chừa một cảnh đẹp nào, cho dù đó là những cảnh đẹp của những vùng núi hoang sơ hay những ngọn núi khó chinh phục nhất. Thường thì người đi phượt là những người có sức khỏe tốt và ý chí vượt qua tất cả. Vì thực sự có những chuyến đi rất khó khăn và nguy hiểm. Dầm mưa, dãi nắng, lội bùn, chạy xe thâu đêm… những điều đó là những trải nghiệm khá thường xuyên của dân phượt.

Có người đã từng hỏi:

  • ” Vất vả và nguy hiểm, vậy phượt để làm gì?”
  • Trả lời rằng: ” Tốt nghiệp đại học, công việc ổn định, mỗi ngày tôi tự hỏi giới hạn của mình là ở mức nào? Và một mình trên một “chiến mã”
  • “lang thang trên các cung đường, tôi biết khả năng của mình vẫn còn là một mỏ quặng chìm!”.
  • “Bạn hãy thử tưởng tượng cảm giác cả một rừng hoa mận trắng đột ngột hiện ra lưng chừng núi như trong mơ hoặc một bãi biển cát trắng hiện trước mắt bạn .Khoảnh khắc ngắn ngủi đã đền bù quá đủ cho những mệt mỏi đó”.

Cái câu mà Tùng tabalô nói được nhất là: “Đi, để khám phá và biết yêu quê hương đất nước và chính bản thân mình”

Nhiều khi cuộc sống quá nhàn rỗi và ảm đạm nên ra tìm đến phượt mà thôi nên cũng không cần tìm hiểu nhiều về nguồn gốc của nó, chỉ cần biết rằng đi về ta sẽ được gì và ta cảm thấy những gì là được.

Phượt có ý nghĩa là gì?

Có rất nhiều những ý kiến tranh cãi về ý nghĩa của từ này trên các diễn đàn. Nhưng hầu hết chúng đều dừng lại ở mức tương đối. Có nghĩa là giải thích hết sức chung chung thôi, chưa có gì gọi là cụ thể cả. Vậy thì phượt có ý nghĩa chính xác là gì nhỉ?

1. Ý nghĩa:

Nếu như mà đi du lịch là một hành động rời khỏi nơi thường trú của mình đi đến một nơi khác. Với mục đích thăm quan hoặc chiêm ngưỡng học hỏi. Có địa điểm, lịch trình và chi phí dự kiến cùng thời gian rõ ràng.

Thì phượt lại được xem là ngược lại. Phượt chỉ giống như đi du lịch ở chỗ là hành động rời khỏi nơi thường trú mà thôi. Và chúng được hiểu là những chuyến du lịch bụi ngẫu hứng. Đôi khi là chẳng có sẵn lịch trình, cũng chẳng biết mình sẽ đi đâu về  hay về đâu. Không người hướng dẫn, không có đích đến cụ thể. Đơn giản chỉ là ham mê xê dịch khám phá trên chiếc xe máy, xe đạp , đi bộ.

2. Giải đáp nguồn gốc ý nghĩa của từ “phượt”

Xuất phát từ những người yêu thích sự khám phá. Họ thích rong ruổi trên những chặng đường bất kể trời nắng hay mưa. Thậm trí đường càng dài càng khó đi càng thích. Với hình thức này, phương tiện di chuyển phù hợp nhất là xe máy. Và rất thích hợp với việc đi theo từng nhóm.

Ngoài ra còn một vài những phương tiện phù hợp khác như ô tô, tàu hỏa.Thường được lựa chọn cho những chuyến  lịch trình dài và xa. Nhưng rốt cuộc thì khi đến nơi bạn vẫn phải tìm thuê xe máy cho tự do hơn. Hơn nữa khi chọn cách đi phượt này bạn cũng nên trang bị cho mình một chút kinh nghiệm đi tàu hỏa và xe khách. Để làm sao cho chuyến đi được hoàn hảo nhất nhé!

Du Lịch Bụi

DU LỊCH BỤI là bạn sẽ  phải tự chọn phương tiện cho mình, có thể là xe máy hoặc có thể xe đạp, thậm chí còn có những tay phượt chuyên nghiệp bằng chính đôi chân của mình. Nhưng phổ biến nhất vẫn là xe máy!

phuot-la-nhung-chuyen-di-bui-bam

  • Đã là những phương tiện bạn tự chọn và bạn tự cầm lái thì việc đi đến đâu là chuyện của bạn. Sẽ không cần thiết phải lên những lịch cụ thể, chỉ đi rồi đến và mệt thì dừng. Đến những cảnh đẹp dừng lại thưởng thức, chụp hình, vui đùa,..
  • Chỗ ăn chỗ ngủ cũng không cần quá phải sang trọng hay đầy đủ, có thể bạn thích ăn nhà hàng, ở khách sạn 5*; có thể thích ăn một quán ăn bình dân hay bát cơm trong chùa và ngủ ở trong nhà trọ, nhà người quen hay thể xin ngủ nhờ nhà dân.

Tất nhiên, mỗi người đã đi phượt, họ sẽ có một định nghĩa cho riêng mình, đôi khi một chuyến đi nho nhỏ cũng gọi là phượt, đi lang thang cà phê cũng là phượt. Tất nhiên tất cả đều đúng, vì phượt không có giới hạn cho riêng mình, phượt là cả một thế giới bao la vô tận và để hiểu hết về nó thực sự là quá khó. Và tất nhiên, tất cả định nghĩa về phượt đều hướng đến cái chất chung và không thể lẫn vào thứ gì khác, phượt là đam mê, khám phá và chinh phục.

=>Xem thêm: Tổng hợp tất cả các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay

Facebook Comments