Thung lũng Mường Hoa ở đâu? Những điều bí ẩn bãi Đá Cổ ở Sapa

Thung lũng Mường Hoa là một địa điểm du lịch ở Sapa hấp dẫn du khách bởi những thung lũng tuyệt đẹp, những ruộng bậc thang cùng với cảnh quan thiên nhiên đắm lòng du khách, đặc biệt hơn, nơi đây nổi tiếng với bãi đá cổ Sapa mang nhiều dấu tích từ xa xưa.

Thung lũng mường hoa sapa

Tìm hiểu Thung Lũng Mường Hoa khi đi du lịch Sapa

1. Thung lũng Mường Hoa ở đâu?

Thung lũng Mường Hoa hiện nay thuộc thị xã Hậu Thao, với chiều dài khoảng 10km về phía Đông Nam từ TT. Sapa.

Thung lũng Mường Hoa giống như một lòng chảo nghiêng, có con suối Mường Hoa trải dài 15 km và đi qua các thị trấn như Lao Chải, Tả Van, Hầu Thào và kết thúc ở Bản Hồ. Mường Hoa là nơi sinh sống của nhiều dân tộc anh em như H’Mông, Tả Van, Tày…

Đường đi đến thung lũng mường hoa – bãi đá cổ Sapa: Để đến được bãi đá cổ Sapa, du khách phải vượt qua một còn đèo men theo dãy nũi cao nằm trải dài trên thung lũng Mường Hoa (có trạm thu phí 75.000 VND/người) – xuất phát từ TT. Sapa.

2. Khám phá vẻ đẹp thung lũng Mường Hoa

Điểm nhấn đặc biệt của thung lũng Mường Hoa Sapa đó chính là con suối Mường Hoa xinh đẹp uốn lượn quanh co 15 km dưới lòng thung lũng như một dải lụa khổng lồ mềm mại chảy qua 4 xã là Lao Chải, Hầu Thào, Tả Van và dừng chân ở Bản Hồ mang đến nguồn sinh khí cho cả thung lũng.

Du khách tới đây có thể xuống suối để được chạm tay vào dòng nước mát lạnh, ngâm mình dưới dòng suối Mường Hoa trong lành, mát rượi, được hòa mình vào thiên nhiên đất trời, tận hưởng cảm giác thoải mái, khoan khoái nơi đây.

Nhiều du khách đã đến đây cho rằng, mùa thu, mùa vàng, mùa lúa chín là mùa thung lũng Mường Hoa đẹp nhất, nhưng có thể nói mỗi mùa thung lũng lại đẹp một vẻ – vẻ đẹp mà chỉ du khách đến đây mới có những cảm nhận riêng về nó.

Mùa hè về trên thung lũng Mường Hoa, cả thung lũng tràn ngập sức sống bởi màu xanh mướt của lúa đang lên tươi tốt của những cây lúa đang thời con gái.

Ruộng bậc thang thung lũng Mường Hoa

Đến mùa thu tại thung lũng Mường Hoa mỗi dịp tháng 9 – 10, cả thung lũng như thay áo bởi sắc vàng rực của những bông lúa chín, tượng trưng màu của hi vọng của vụ mùa bội thu.

Ngoài những thửa ruộng bậc thang Sapa với những nấc thang dẫn lên trời, gần thung lũng còn có rất nhiều những loại hoa muôn màu muôn vẻ, đua nhau khoe sắc quanh năm, đáng chú ý nhất đó chính là vườn hoa hồng đỏ rực cả một góc trời.

cầu mây thung lũng mường hoa

Suối Mường Hoa còn là nơi hẹn hò của những nam thanh nữ tú trong bản. Trong đêm mùa xuân, cảnh vật xung quanh rất lãng mạn. Các bạn trẻ có thể tâm sự, thổi khèn, hát giao duyên.

Tiến vào sâu trong thung lũng, du khách có cơ hội đến thăm bản làng xa xôi của các dân tộc như H’mông đen, Dao đỏ, và Giáy.

Một trong những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến thung lũng Mường Hoa Sapa đó là được đến thăm những ngôi làng dệt và nhuộm vải của người H’mông.

Người dân địa phương ở đây vô cùng thận thiện và cởi mở, bạn có thể bắt chuyện, giao lưu vàrất hiếu khách, họ sẽ dẫn bạn đến thăm một số thửa ruộng bậc thang, để chiêm ngưỡng vẻ đẹp rực rỡ của thiên nhiên và tìm hiểu cách canh tác của người nông dân.

Thung lũng mường hoa sapa

Nếu bạn đến đây trong ngày đầu năm mới, bạn sẽ may mắn trải nghiệm lễ hội mừng năm mới của xã Tả Van. Nó cũng được gọi là lễ hội Pooc Roong.

Ban đầu, nó chỉ là lễ hội truyền thống của dân tộc Giáy. Sau nhiều năm, nó đã trở thành ngày hội của toàn bộ thung lũng Mường Hoa.

Tìm hiểu bãi Đá Cổ khi đi du lịch thung lũng Mường Hoa ở Sapa

Thung lũng Mường Hoa còn có các bãi đá cổ nổi tiếng của Sapa. Giữa những bụi cây và ruộng bậc thang, có rất nhiều các tảng đá to đã được chạm khắc hình dạng kỳ lạ mà cho đến bây giờ không ai có thể giải thích nguồn gốc và ý nghĩa của chúng.

Bãi đá cổ Sapa

1. Đường đi từ thung lũng Mường hoa đến bãi Đá Cổ Sapa

Bãi đá cổ Sapa là khu di tích các khối đá có khắc hoa văn và ký tự cổ, tại thung lũng Mường Hoa ở ba xã Hầu Thào, Sử Pán và Tả Van huyện Sapa, tỉnh Lào Cai.

thung lũng mường hoa bãi đá cổ sapa

2. Khám phá điều bí ẩn của bãi Đá Cổ ở Sapa

Bãi đá cổ ở Sapa trải rộng 8 km² với gần 200 khối đá là một di chứng về sự xuất hiện của con người ở đây từ xa xưa.

Bí ẩn của những hoa văn này đã được các nhà khoa học nghiên cứu từ rất lâu. Ngay từ năm 1925, giáo sư Pháp Victor Goloubev đã đưa ra những giả thuyết giải thích về các hoa văn này.

Bãi đá cổ Sapa

Những hoa văn lạ, đẹp và nhiều hình dạng: bậc thang, hình người, con đường, chữ viết… và nhiều hình bí ẩn khác. Thế nhưng, bãi đá cổ đang có nguy cơ bị biến dạng. Một số họa tiết bị mờ vì mưa nắng bào mòn. Một số bị biến dạng do chính những hình khắc mới.

Người ta lại phát hiện thêm những bãi đá cổ tương tự ở xã Tả Phìn (Lào Cai) và bãi đá cổ Nậm Dẩn (Xín Mần, Hà Giang), cùng với những hoa văn và cách bài trí bí ẩn.

Theo một số tài liệu lịch sử và dân tộc học, các hình chạm khắc trên bãi đá cổ Sa Pa có thể quy về các nhóm chính: Hình nam nữ giao phối, hình tròn cấu trúc thời kỳ văn hóa Hoa Lộc, các đường vạch của quẻ Kinh Dịch… Tất cả những hình khắc ấy đều rất khúc triết, rõ ràng thể hiện ở thời kỳ nguyên sơ khi con người còn phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên.

Nhiều hình khắc trên đá rất tương đồng với văn hóa Đông Sơn, có niên đại 2.300 – 3.000 năm. Vậy, chủ nhân của lớp văn hóa cổ này có phải là người Việt cổ từ thời Đông Sơn? Nhiều nhà khoa học khẳng định rằng đây là một di sản tuyệt vời của con người cả về nghệ thuật lẫn tâm linh.

GS. Lê Trọng Khánh, một chuyên gia về “Chữ viết người Việt cổ” đã đưa ra những hướng giải mã khác nhau về bãi đá cổ Sapa, rồi khẳng định:

“Tổng thể các hình khắc trên đá ở Sapa là một bộ sách khổng lồ được khắc bằng văn tự đồ họa cổ”.

GS. Diệp Đình Hoa và một số đồng nghiệp của mình thì chia các hình khắc trên đá này ra thành 6 loại cơ bản và đi tới kết luận:

“Các hình vẽ này thuộc nhiều thời đại khác nhau. Nhưng nếu nhìn kỹ các biểu tượng mặt trời, và đặc biệt là hình nhà sàn mái cong kiểu hình thuyền úp ngược”.

Theo ý kiến của một lãnh đạo văn hóa tỉnh Lào Cai: Những hình vẽ bí ẩn ở bãi đá cổ Sapa có thể là của nhiều tộc người sống ở nhiều thời kỳ khác nhau. Họ vẽ những hình hoặc là thô sơ, hoặc là tinh xảo đó lên đá để thể hiện tín ngưỡng âm dương, đó là dấu ấn nhân sinh quan của nhiều người ở nhiều lớp văn hóa khác nhau. Họ có thể hoặc là người Dao, hoặc là người Mông… mà thực tế đã chứng minh điều này.

Trong Hội nghị Thông báo Khảo cổ học năm 2000 ở Hà Nội, những người từng lăn lộn ở Phong Thổ – Lai Châu, Mèo Vạc – Hà Giang đã đưa ra những thông tin: Đã tìm ra những bãi đá tương tự ở Phong Thổ và Mèo Vạc. Nếu điều này được nghiên cứu trên một diện rộng và bao quát hơn, thiết nghĩ, những thông tin trên sẽ là chiếc chìa khóa mở cửa kho bí ẩn ở bãi đá cổ Sapa.

Năm 2006 nhà nghiên cứu Phillipe Le Failler của trường Viễn Đông Bác Cổ dự định sẽ tiếp tục tiến hành lấy mẫu hoa văn ở những bãi đá này. Phillipe tin rằng bí ẩn mà người xưa gửi gắm trên những viên đá này chắc chắn sẽ được giải mã trong tương lai không xa.

Bãi đá cổ Sapa ngày nay thu hút khách du lịch tò mò về những hình dạng bí ẩn của đá và những câu chuyện thần kì do người dân địa phương kể lại.

Facebook Comments