Trekking là gì? Tìm hiểu về hình thức du lịch Trekking

Trekking (nhiều du khách hiểu lầm là hiking) là một hoạt động đi bộ đường dài, hay có thể là đi bộ dài ngày. Ngày nay, trekking được biết tới là một hình thức du lịch mạo hiểm ở Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới với mục đích chính là khám phá và thưởng thức phong cảnh.

trekking

Hoạt động Trekking thường diễn ra ở các con đường mòn dài ở các vùng núi hoang sơ, đôi khi cũng là chinh phục những ngọn núi hiểm trở, những mảnh rừng nguyên sinh, hoang sơ… giúp tăng độ hưng phấn đối với những người thích cảm giác chinh phục.

Có những lúc trekking lại diễn ra cực kỳ nhẹ nhàng và yên bình tại những thôn quê, những làng bản miền núi, khu dân tộc…

Trekking giúp cho du khách có thể khám phá, thưởng thức những phong tục, những nét văn hóa vùng miền, truyền thống và tôn giáo…, hay những vẻ đẹp từ tráng lệ đến hoang sơ nhất của mỗi mảnh đất đi qua. Nhưng loại hình du lịch này đòi hỏi chúng ta khá nhiều sức khỏe và kinh nghiệm.

*Trekking không phù hợp với những du khách có một trong những tiêu chí sau:

  • Sợ độ cao, không
  • Sức khỏe không tốt
  • Mắc những căn bệnh hô hấp

2 hình thức treking phổ biến

Có 2 hình thức trekking phổ biến là: Trekking tour và trekking tự túc

1. Trekking tour

trekking theo tour

Là hình thức trekking ít phức tạp và có thể nói là khá dễ dàng. Với hình thức này, bạn sẽ được hỗ trợ từ hướng dẫn viên, một tổ chức cụ thể và có người khuân vác đồ dùng cần thiết cho bạn trên suốt hành trình (hay còn gọi là Porter).

Với hình thức trekking này bạn sẽ đươc chuẩn bị tất cả mọi thứ, từ chỗ ngủ, ăn uống… có người giám sát, hỗ trợ trong cả hành trình. Tất cả các phương tiện đi lại, giấy phép địa phương, thuế, bảo hiểm khuân vác, phí vào cửa các điểm trekking đều đã được sắp xếp. Nhiệm vụ của bạn chỉ đơn giản là khám phá, thưởng thức và đảm bảo đầy đủ sức khỏe.

2. Trekking kiểu tự túc

trekking tự túc

Trái ngược với hình thức trên thì trekking kiểu tự túc là một hình thức trekking mà bạn phải chuẩn bị hầu hết mọi thứ mà không có sự hỗ trợ của bất kỳ tổ chức nào.

Tuy nhiên, hình thức trekking này lại rẻ hơn rất nhiều so với camping trek bởi vì với hình thức này thì bạn sẽ tự túc và chủ động trong việc ăn uống, ngủ nghỉ (tùy vào ngân sách mà chi tiêu hợp lý).

Ngoài những đồ ăn được chuẩn bị từ trước thì các bữa ăn của bạn phụ thuộc vào thực đơn ở từng nhà hàng, từng địa phương mà bạn đến.

Đây là một cách tuyệt vời để kết nối với một số nền văn hóa địa phương và chắc chắn phù hợp với những người đi bộ không muốn mang balo du lịch quay trở lại. Các tiêu chuẩn của chỗ ở có thể khác nhau từ rất giống với một khách sạn, đến một cái gì đó rất mộc mạc.

Các mức độ phù hợp khi trekking

Trekking là một hình thức du lịch có cường độ vận động khá cao, do đó nó chắc chắn không dành cho mọi đối tượng, đặc biệt là người mới bắt đầu.

Các mức độ trekking

Để có thể chinh phục một chuyến đi đường dài, bạn không chỉ phải có thể chất và tinh thần mạnh mẽ, mà còn có một bộ kỹ năng và thiết bị phù hợp nhất định.

Không có kỹ năng định hướng và kỹ năng sinh tồn cần thiết mà vẫn cố gắng đi bộ đường dài sẽ rất nguy hiểm.

Chính vì thế, treckking cũng cần phải chia thành các mức độ khó dễ khác nhau sao cho phù hợp với từng đối tượng cụ thể. Có 3 mức mà bạn cần quan tâm:

1. Mức độ dễ

Trekkers (chỉ những người đi trekking) mà không có kinh nghiệm trekking từ trước đó thì nên chọn những tour trekking ở mức độ dễ. Đó là các chuyến đi dễ dàng, không liên quan đến việc leo núi hoặc chỉ leo những ngọn núi thấp và ít hiểm trở.

Tuy chỉ là những chuyến đi dễ dàng nhưng không có nghĩa là không thú vị nhé. Một ngọn núi dù cao hay thấp, một địa danh dù đẹp hay không chủ yếu là ở cách bạn trải nghiệm chúng thế nào? Đây chính là “kim chỉ nam” khiến cho mỗi chuyến đi của bạn đều trở lên đáng nhớ.

2. Mức độ trung bình

Trekking ở mức độ trung bình sẽ là khó khăn hơn và thường phù hợp với những trekkers có sức khỏe dẻo dai và có kinh nghiệm trekking.

Ở mức độ trung bình, quãng đường và thời gian đi bộ thường sẽ dài hơn (cỡ khoảng 10 ngày), các trekkers sẽ có cơ hội chinh phục những ngọn núi cao hơn, có thể ngắm nhìn những ngọn núi lớn hơn.

Cũng không quá khó để các trekkers có thể đạt được mức độ này, bởi vì ở mức độ này cũng chưa cần phải sử dụng đến các dụng cụ hỗ trợ khi trek. Quan trọng là khi đạt đến mức độ này thì bạn có thể có nhiều lựa chọn khi trekking.

3. Mức độ khó

Mức độ khó chỉ phù hợp cho những người tìm kiếm mạo hiểm thực sự. Ở mức độ này thì nhất thiết phải cần đến các dụng cụ hỗ trợ giúp đảm bảo an toàn cho trekkers.

Một số dốc núi cao đòi hỏi bạn phải có sức khỏe cực tốt và khả năng leo dây. Trekkers sẽ cần sức chịu đựng để hoàn thành một trong những chuyến đi hoang dã này vì chúng có thể kéo dài trong 20 – 40 ngày.

Cho dù đi trekking theo mức độ nào đi chăng nữa thì chúng ta vẫn phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết đặc biệt là một đôi giày trekking thật tốt bởi chính nó là thứ quyết định chuyến đi của chúng ta đẹp hay xấu.

Như vậy, Noitaden.com đã giúp bạn giải đáp câu hỏi: trekking là gì? và bổ sung thêm một số kiến thức cơ bản về hình thức du lịch này. Nếu bạn có ý kiến hay những kiến thức bổ ích khác về hình thức du lịch này thì vui lòng để lại comment cho chúng tôi bên dưới bài viết nhé.

=>Xem thêm: Tổng hợp tất cả các loại hình du lịch phổ biến nhất hiện nay

Facebook Comments