Những ý kiến trái chiều về việc xây dựng cáp treo Fansipan

Trái với các dự án cáp treo khác, dự án xây dựng cáp treo lên đỉnh Fansipan với vốn đầu tư lên tới 4.400 tỷ đồng của Sun Group gặp rất nhiều ý kiến trái chiều.

Nhiều ý kiến cho rằng việc xây dựng cáp treo lên đỉnh Fansipan sẽ khiến cho việc chinh phục trở lên vô nghĩa. Tuy nhiên, cũng có không ít ý kiến ủng hộ việc xây dựng tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan.

Những ý kiến phản đối việc xây dựng cáp treo Fansipan

Dưới đây là những ý kiến phản đối của việc xây dựng cáp treo Fansipan – với bức xúc, cũng như phản đối của cộng đồng mạng về việc làm kinh doanh cáp treo.

Cáp treo Fansipan hay sự ích kỷ?

Trong một bài viết của Facebooker Hòa Huy Ngô với tiêu đề: Cáp treo Fansipan hay sự ích kỷ? đã đưa ra 4 luận điểm chính để phản đối việc xây dựng cáp treo Fansipan.

1. Lý lẽ của đám đông ích kỷ

Trong luận điểm này, Hòa Huy Ngô cho rằng: Việc xây dựng cáp treo Fansipan là để giúp những người già, trẻ nhỏ, người không có sức khỏe, thời gian… vẫn có thể có cơ hội được chinh phục đỉnh Fansipan – Đó là một sự ích kỷ.

=> Con người không có quyền bắt thiên nhiên phải phục vụ.

2. Sự ích kỷ chinh phục hay toàn vẹn của thiên nhiên?

Hòa Huy Ngô cho rằng: Việc xây dựng cáp treo Fansipan sẽ khiến núi rừng Hoàng Liên Sơn bị tàn phá và cái gì thuộc về thiên nhiên thì hãy để nó nguyên vẹn.

xay dung cap treo fansipan - su ich ky
Sự ích kỷ chinh phục hay toàn vẹn của thiên nhiên?

3. Nguồn lợi kinh tế cho ai?

Về nguồn lợi kinh tế khi xây dựng cáp treo Fansipan, Facebooker cho rằng: Lợi ích rơi hết vào tay các công ty lữ hành, chính quyền và những người dân tộc Kinh làm ăn kinh doanh tại đây. Còn những người dân bản địa giống như ăn mày trên mảnh đất của mình.

4. Việc gắn yếu tố tâm linh nên núi là áp đặt trắng trợn

Ở luận điểm cuối cùng, Hòa Huy Ngô nói về yếu tố tâm linh tại Fansipan và khẳng định rằng: Fansipan không có truyền thống phật giáo và đây chỉ đơn thuần là một đỉnh cao của thiên nhiên. Không thể áp đặt phật giáo và xây chùa trên đỉnh Fansipan.

Không những thế, Hòa Huy Ngô còn trích dẫn lời của nhà hiền triết Hubert Reeves:

Con người là giống loài rồ dại nhất. Họ tôn thờ một vị thần vô hình và hủy hoại thiên nhiên hữu hình trước mắt, mà không nhận thức được rằng chính thiên nhiên mà họ đang hủy hoại mới chính là vị thần họ nên tôn kính.

khong nen gan yeu to tam linh len fansipan
TS Nguyễn Văn Vịnh cũng cho rằng không nên gắn yếu tố tâm linh lên Fansipan.

Bạn có thể tham khảo bài viết “Cáp treo Fansipan hay sự ích kỷ?” của Hòa Huy Ngô tại đây.

Cáp treo Fansipan, thảm họa cho ‘Nóc nhà Đông Dương’

Ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch HĐQT Công ty dã ngoại Lửa Việt cũng cho rằng việc xây dựng cáp treo Fansipan là thảm họa cho “Nóc nhà Đông Dương”.

Nguyen van my noi ve viec xay dung cap treo fansipan

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Mỹ nói:

“Chưa có sự kiện nào ám ảnh tôi như thế, và tôi hoàn toàn không tài nào hiểu được”.

“Sẽ phải phá rừng dựng cáp, phá rừng để dựng những nhà này nhà kia. Chuyện đó thì tôi nhắc lại, về mặt luật pháp họ vi phạm những quy định về Vườn quốc gia, về bảo vệ thiên nhiên rồi”.

Những ý kiến ủng hộ việc xây dựng cáp treo Fansipan

Trái với những ý kiến phản đối của dư luận thì lại cũng có nhiều người lại vô cùng thích thú khi dự án này được triển khai, vì những người có sức khỏe không tốt, hoặc những người lớn tuổi sẽ có cơ hội chinh phục được đỉnh núi này.

ung ho xay cap treo fansipan
Một bạn dấu tên chia sẻ

Bạn Nguyễn Tiến Hùng nói:

“Mình ủng hộ cáp treo, sẽ có nhiều người lên được nóc nhà Đông Dương, có phải ai cũng có sức khỏe và thời gian lên đó”.

Ngược lại các ý kiến này, có nhiều lữ khách vẫn thích bụi nhưng lại ủng hộ việc xây dựng hệ thống cáp. Họ cho rằng làm như vậy thì du lịch nước nhà phát triển.

Nhà sử học Dương Trung Quốc nói:

Dư luận đòi hỏi phải minh bạch, cụ thể

Nói về cáp treo, chúng ta phải thấy đây là thành quả của công nghệ giúp con người tiếp cận về không gian, nó có thể là yếu tố tích cực để con người đến những nơi mà bình thường không đến được vì sức khỏe, vì thời gian … Do đó, không phải là nên làm hay không mà vấn đề là nên làm như thế nào?
Tôi có trải nghiệm khi đưa ra hội thảo việc làm cáp treo Yên Tử. Tại hội thảo, tôi có hai ông thầy rất có uy tín trong giới sử học chúng tôi đưa ra 2 ý kiến hoàn toàn ngược nhau. Một, vì muốn bảo vệ khu tâm linh, thầy Trần Quốc Vượng nói nửa đùa nửa thật, nếu muốn làm công trình này phải bước qua xác tôi. Hai, thầy Đinh Xuân Lâm lại nói: Khi nào làm xong cáp treo ưu tiên cho tôi đi đầu tiên vì hiện nay sức yếu tôi không leo được nữa.

Hồi đó, tôi nhớ là ý kiến phản đối rất nhiều, nhưng phản ứng ở đây chủ yếu không phải là không nên làm mà họ đòi hỏi phải minh bạch, cụ thể. Vấn đề dư luận lo ngại là do người ta không tin vào năng lực quản lý của cơ quan chức năng cũng như không tin tưởng vào trách nhiệm của các nhà đầu tư. Thực tiễn cho thấy, cáp treo Yên Tử phát huy tốt mặt tích cực của dự án. Đương nhiên, làm cáp treo cũng phải trả một cái giá cho nó và không thể tránh những khiếm khuyết, nhưng nhìn chung được dư luận đánh giá là tốt.

Có nhiều lữ khách vẫn thích bụi nhưng lại ủng hộ việc xây dựng hệ thống cáp treo Fansipan. Họ cho rằng làm như vậy thì du lịch nước nhà phát triển.

Lan Phương (Bình Dương) phân tích:

“Fansipan hiện tại chỉ dành cho người trẻ, có sức khỏe, còn nếu cáp làm xong, ai cũng có cơ hội được ngắm phong cảnh tuyệt vời của những khu rừng nguyên sinh, được đứng trên nóc nhà Đông Dương. Đấy là chưa kể việc đi lại của bà con đồng bào ở đây cũng sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Công tác cứu hộ cũng thuận lợi, nhanh chóng và hiệu quả hơn”,

Phượt thủ Anh Long chia sẻ

Anh Long ở Thái Bình, một người rất hay lang thang với những cung đường phượt, chia sẻ:

“Làm cáp treo nhìn một cách khách quan là việc tốt, ai thích leo thì vẫn leo, ai thích thảnh thơi thì cứ đi cáp, nước sông không phạm nước giếng”.

Cũng theo anh Long chia sẻ tiếp:

“Làm cáp thì kinh tế mới phát triển được chứ. Chỉ có điều làm sao quy hoạch cho khéo, cảnh quan được bảo tồn tối đa, quản lý tốt thôi. Như thế có gì mà các bạn phàn nàn”.

Hội phản đối cáp treo Fansipan bị chê ích kỷ

Việc xây dựng cáp treo fansipan gặp phải rất nhiều ý kiến phản đối, và ai cũng đưa ra những luận điểm, những lý luận của riêng mình. Tuy nhiên, nhưng người này lại bị chê là ích kỷ:

“Đừng phán xét điều gì ở đây. Nếu bạn thích chinh phục Fansipan theo cách truyền thống thì bạn cứ leo bằng đôi chân của mình. Nếu ai không có sức khỏe thì cứ chọn cáp treo để thưởng ngoạn. Nó chẳng ảnh hưởng gì đến lợi ích của bạn cả. Đừng để sự ích kỷ cá nhân áp đặt lên sự hứng thú của người khác”.

_Hòa Phương chia sẻ thẳng thắn._

Cái nhìn khách quan về dự án cáp treo Fansipan

Để có cái nhìn khách quan nhất về dự án cáp treo Fansipan chúng ta phải hiểu được những mặt tốt và mặt xấu khi có cáp treo.

Mặt tốt: thu hút du lịch mang lại lợi ích kinh tế, vấn đề vứt rác thải trong quá trình trekking được khắc phục, vấn đề chặt cây rừng đốt lửa trại được giải quyết,… Bạn có thể xem thêm những lợi ích khi có cáp treo tại đây.

Mặt xấu: Việc thu hút nhiều du khách đến tham quan khiến cho TT Sapa không còn cảm giác yên bình, hoang sơ, không khí trong lành,… như trước đây nữa. Thay vào đó là sự ồn ào như một thành phố, khói bụi của oto…. Rừng Hoàng Liên Sơn cũng có thêm một vết sẹo lớn, hệ sinh thái ít nhiều cũng bị ảnh hưởng,…

Đó là những yếu tố khách quan. Vậy vấn đề cụ thể về du lịch thì thế nào? Dưới đây là cái nhìn khách quan của một người “leo Fan” khi đã có cáp treo – kiến trúc sư Kiến Lâm chia sẻ:

“Theo tôi, Fansipan sẽ không chết mà chỉ có ý chí con người là chết dần mà thôi. Hệ thống cáp treo cũng như một phép thử, đo lòng quyết tâm và ý chí của phượt thủ. Sau khi có cáp treo, việc chinh phục đỉnh núi vẫn còn nhiều ý nghĩa nếu bạn phân định được rõ ràng mục đích của việc mình làm.

Nếu bạn muốn vượt qua chính mình trên một chặng đường dài với nhiều gian khó thì hãy chọn cách leo bộ, chắc chắn rằng những trải nghiệm thú vị trong suốt hành trình sẽ làm bạn nhớ mãi. Còn nếu bạn chỉ muốn lên tới đỉnh Fansipan trong tâm thế của người đi tham quan thì không lựa chọn nào tốt hơn là hãy đi bằng cáp treo.”

Anh Lâm chia sẻ thêm về cảm giác khi chinh phục được đỉnh Fansipan bằng chính đôi chân của mình:

“Đây thực sự là một trải nghiệm cho bạn vượt lên chính nỗi sợ hãi và đong đếm sự can đảm của mình bởi lắm lúc, cả chặng đường dài chỉ có một mình ta với ta, khi các anh em trong đoàn người vượt lên, người tụt lại.

Nhưng cảm giác chạm được tay vào đỉnh tháp và tự hào rằng chính mình đã đến đây trên đôi chân mình thực sự rất khó tả. Cảm giác đó không giấy chứng nhận hay huân chương nào có thể sánh bằng (người chinh phục đỉnh Fansipan sẽ được phát một kỷ niệm chương).”

Tuy là một người đam mê trekking nhưng anh Kiến Lâm vấn ủng hộ cáp treo Fansipan:

“Tôi không phản đối cáp treo vì chắc chắn nó sẽ giúp nhiều người thân và bạn bè tôi, trong đó có cả người già, trẻ nhỏ, dễ dàng lên tới đỉnh Fansipan và nó cũng góp phần làm đòn bảy thúc đảy kinh tế địa phương. Còn những người leo Fan bằng niềm đam mê, họ đã có cách để lên tới đỉnh trong tâm thế của người ‘chinh phục đỉnh cao’ tuy có khó khăn và nguy hiểm hơn trước.

Vậy nếu có thể hãy xây một đỉnh Fansipan khác bên cạnh chóp tam giác hiện nay để cho những người leo núi chinh phục theo cách của riêng mình. Fansipan sẽ không bao giờ chết mà nó chỉ có một cuộc sống mới mà thôi”.

Tuy đã có cáp treo nhưng đối với những trekker thực thụ thì việc chinh phục Fansipan bằng chính đôi chân của mình không có gì khác biệt. Để không bị lẫn lộn với những người tham quan Fansipan bằng cáp treo, nhóm anh Kiến Lâm quyết định đặt mục tiêu chạm vào đỉnh tháp trước 8h sáng (trước giờ mở cửa của cáp treo).

Bạn có ủng hộ việc xây dựng cáp treo Fansipan không? Nếu có ý kiến khác, vui lòng gửi phản hồi của bạn ngay bên dưới comment bài viết này nhé!

Facebook Comments